Chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách để tránh “tai họa” khi dùng

Hà thủ ô (đỏ) hầm đỗ đen là bài thuốc quý, có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách cũng rất dễ gây hại cho sức khỏe, bởi hà thủ ô vốn là thảo dược không dễ dùng.

Xem thêm

Hà thủ ô đỗ đen chế biến không đúng cách rất độc

Chế biến hà thủ ô đỗ đen làm thuốc chữa bạc râu tóc được nhiều người sử dụng và cũng cho hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, hà thủ ô vốn là một vị thuốc có nhiều độc tính, nếu không bào chế, chế biến cẩn thận thì người dùng sẽ dễ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như ngủ li bì, phù nhẹ, đi ngoài phân lỏng. 

Nguyên nhân là do Anthraglucosid trong hà thủ ô có thể gây tiêu chảy mạnh, rối loạn điện giải. Một số người uống hà thủ ô tươi phơi khô, không qua chế biến đủ 9 lần sẽ bị viêm thận, ngộ độc. Để khử chất độc này, bắt buộc phải chế biến hà thủ ô một cách cầu kỳ, đúng công thức.

Chọn nguyên liệu để chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách

Để chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Trong đó, đỗ đen (đậu đen) là hai nguyên liệu chính.

Hà thủ ô chọn phải là hà thủ ô đỏ còn tươi, củ to vừa bằng cổ tay, trồng được ít nhất 2 – 3 năm tuổi. Mùa thu hoạch hà thủ ô là vào mùa thu khi cây tàn lá, do vậy nên tận dụng thời gian này để mua hà thủ ô.

chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách
Hà thủ ô dùng để chế biến với đỗ đen

Còn đỗ đen nên chọn loại giống cũ, hạt không cần to nhưng phải đều, mẩy, vỏ đen bóng, ruột xanh. Nếu mua được đỗ đen ở quê tự trồng thì càng chất lượng.

chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách
Đỗ đen xanh lòng

Chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách

Cách chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng thật ra không khó, nhưng tốn rất nhiều thời gian. Đổi lại, bạn sẽ có được một bài thuốc quý, vừa giúp bồi bổ sức khỏe, lại vừa giúp râu tóc đen mượt.

– Bước 1: Hà thủ ô rửa sạch, ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm, sau đó lại rửa sạch.

– Bước 2: Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, giã nát rồi ngâm với hà thủ ô qua 1 đêm với nước sạch. Tỷ lệ giữa đậu đen và hà thủ ô là cứ 1kg hà thủ ô thì hầm với 100g đậu đen.

– Bước 3: Hầm đậu đen và hà thủ ô với 2 lít nước cho đến khi cạn. Trong khi ninh nhớ đảo đều để hà thủ ô chín và đỗ đen không bị cháy.

– Bước 4: Lấy riêng hà thủ ô ra, bỏ lõi rồi phơi khô.

Lặp lại việc ninh đậu đen với hà thủ ô 9 lần để khử được độc và tăng hoạt tính cho hà thủ ô.

– Bước 5: Nghiền hà thủ ô thành bột. Còn đậu đen thì đem rang hơi cháy. Bảo quản riêng trong 2 hũ thủy tinh có đậy nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn.

chế biến hà thủ ô đỗ đen đúng cách
Thành phẩm sau khi hoàn thành

Cách sử dụng hà thủ ô đậu đen

Chế biến hà thủ ô đậu đen tuy mất thời gian nhưng chỉ một lần làm có thể dùng được rất lâu. Mỗi ngày chỉ cần dùng 4 – 8g hỗn hợp này sau khi ăn sáng.

Tỉ lệ dùng hà thủ ô và đậu đen là 10:1, hãm với nước sôi, khuấy đều rồi dùng ngay. Bài thuốc này giúp bổ máu và đen râu tóc rất tốt.

Nếu có nhu cầu mua hà thủ ô về dùng để bồi bổ sức khỏe hay làm thuốc, quý khách có thể ghé thăm Shop Rừng Vàng. Chúng tôi chuyên cung cấp hà thủ ô tươi sạch của núi rừng Tây Bắc.

Ngoài ra, Shop cũng cung cấp hà thủ ô đỗ đen làm sẵn cùng nhiều loại thảo dược khác rất tốt cho sức khỏe như củ tam thất, nụ tam thất bao tử, trà atiso, đẳng sâm rừng, hoa hòe, đinh lăng, nước cốt trái nhàu, đảm bảo giá cả và chất lượng luôn tốt nhất thị trường.

hà thủ ô
Hà thủ ô tại Shop Rừng Vàng

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Chế biến hà thủ ô đúng cách:

https://khoahocdoisong.vn/ha-thu-o-khong-kho-9-lan-rat-doc-105908.html

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662