Bật mí cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, loại nào tốt hơn?

5/5 - (1 bình chọn)

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng chủ yếu dựa vào các đặc điểm bên ngoài của hai loại thảo dược này. Tìm hiểu về cách nhận biết sẽ giúp chúng ta mua và sử dụng đúng mục đích các loại hà thủ ô.

Xem thêm:

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Thật ra cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng khá đơn giản. Trên thực tế người ta dựa vào các đặc điểm bên ngoài của nó để nhận biết.

– Hà thủ ô đỏ:

  • Thân lá: dạng cây thảo leo bằng thân quấn, sống nhiều năm, thân dài tới 5-7m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía, không lông. Lá mọc so le, có cuống dài, phiến lá giống lá rau muống, có gốc hình tim hẹp, chóp nhọn dài, mép nguyên. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm nhiều chuỳ ở nách lá hay ở ngọn. Quả bé hình ba cạnh, màu đen.
  • Phần dùng làm thuốc: Củ rễ. Phần thân của hà thủ ô đỏ cũng được dùng làm thuốc nhưng được gọi với tên là dạ giao đằng.
  • Đặc điểm của củ hà thủ ô đỏ dùng làm thuốc: gần giống củ khoai lang, bên ngoài màu nâu, bên trong màu đỏ nên gọi là hà thủ ô đỏ. Củ rễ của hà thủ ô đỏ bên trong có khá nhiều bột, không mùi, vị đắng chát, ở giữa là lõi khô cứng. Đây là một trong những căn cứ quan trọng trong cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng.
cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng
Hà thủ ô đỏ

– Hà thủ ô trắng:

  • Thân lá: Dạng dây leo bằng thân quấn dài 2-5m. Vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều lông mịn, toàn thân có nhựa mủ trắng như sữa nên gọi là hà thủ ô trắng. Lá mọc đối, phiến lá nguyên, hình bầu dục, chóp lá nhọn, gốc lá tròn, dài 4 – 4cm, rộng 2 – 9cm. Hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt, mọc thành xim ở nách lá. Quả gồm 2 đại xếp ngang ra hai bên trông như đôi sừng bò.
  • Phần dùng làm thuốc: Củ rễ. Ngoài ra thân của hà thủ ô trắng cũng có thể dùng làm thuốc.
  • Đặc điểm của củ hà thủ ô trắng dùng làm thuốc: củ nhỏ hơn so với hà thủ ô đỏ, có mùi thơm nhẹ, vị đắng chát, ruột củ rễ màu trắng. Trên thực tế người ta dễ nhầm hà thủ ô trắng với dây càng cua và cây mác chim hơn là với hà thủ ô đỏ.
cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng
Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô đỏ hay hà thủ ô trắng tốt hơn?

Hai loại thảo dược này đều có tính năng tương tự, đều có công dụng bổ tinh huyết, được sử dụng để chữa chứng tinh huyết hư suy,hoa mắt chóng mặt, lưng gối yếu mỏi, tai ù…

Theo Đông Y, hà thủ ô trắng được biết tới có tính năng tương đối bình hòa, công dụng giúp tư bổ tương đối yếu (không tốt bằng củ hà thủ ô đỏ), thường thích hợp với những trường hợp bị hư tổn tương đối nhẹ. Do vậy, hà thủ ô đỏ được người dân sử dụng phổ biến hơn.

Nếu có nhu cầu mua hà thủ ô đỏ, quý khách có thể ghé thăm Shop Rừng Vàng. Chúng tôi chuyên cung cấp hà thủ ô tươi thượng hạng.

Ngoài ra, Shop cũng cung cấp nhiều loại thảo dược khác rất tốt cho sức khỏe như củ tam thất, nụ tam thất bao tử, trà atiso, đẳng sâm rừng, hoa hòe, đinh lăng, nước cốt trái nhàu, đảm bảo giá cả và chất lượng luôn tốt nhất thị trường.

hà thủ ô
Hà thủ ô tại Shop Rừng Vàng

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng:

http://agarwood.org.vn/phan-biet-ha-thu-o-va-trang-nhu-nao-12431.html

https://amp.thaythuoccuaban.com/vithuoc/hathuo.htm

https://amp.thaythuoccuaban.com/vithuoc/hathuotrang.htm

https://suckhoedoisong.vn/keo-dai-tuoi-xuan-bang-ha-thu-o-n99347.html

https://ngamruou.vn/ha-thu-o-trang-va-ha-thu-o-do/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662