Bản thân sâu chít là một loại ấu trùng, do đó nó có vẻ bề ngoài hơi “kỳ lạ”. Nhưng nếu đã một lần nếm qua các món ăn với sâu chít Điện Biên, bạn chắc chắn sẽ bị hương vị thơm ngon tuyệt hảo của nó đánh gục. Chưa hết, sâu chít còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là protein vô cùng dồi dào và lành mạnh.
Các món ăn ngon khó cưỡng với sâu chít Điện Biên
Hầu hết các món ăn từ sâu chít Điện Biên đều được chế biến rất đơn giản, nhanh gọn, nhưng nhờ vào hương vị vừa lạ miệng, vừa thơm ngon mà sâu chít vẫn đủ sức chiếm được cảm tình của những thực khách khó tính nhất.
Sâu chít hấp
Có thể nói đây là món ăn đơn giản nhất được chế biến từ sâu chít Điện Biên. Sâu chít sau khi đi thu hoạch về không cần tách khỏi cây chít, cứ thế đem tất cả hấp lên, khi nào ăn thì lấy tay tách nhẹ thân cây. Làm theo cách này vừa nhanh, lại vừa giữ nguyên được vị béo ngậy, ngọt thơm của sâu chít vừa bắt về.
Sâu chít rang hành tỏi và lá chanh
Đây cũng là một trong các món ăn với sâu chít Điện Biên vô cùng phổ biến. Chỉ cần phi thơm hành tỏi, sau đó cho sâu chít vào rang với gia vị, đến khi gần chín thì cắt nhỏ ít lá chanh cho vào để món ăn dậy mùi thơm nức mũi. Sâu chít xào hành tỏi lá chanh dùng để nhắm rượu rất “tốn mồi”, mà dùng để ăn cơm cũng “tốn gạo” lắm đó.
Sâu chít xào măng
Nếu đến thăm bà con vùng cao mà được thiết đãi món ăn sâu chít xào măng thì chắc chắn họ đã coi bạn là khách quý rồi đấy. Những đọt măng rừng tươi rói được tách ra, sau đó đảo đều với sâu chít sẽ tạo nên một món ăn với hương vị vô cùng độc đáo.
Trong trường hợp không có măng tươi, chúng ta có thể dùng măng khô, và đương nhiên là món sâu chít xào măng cũng sẽ không bị giảm bớt đi phần ngon miệng, có chăng nó chỉ là ngon theo một cách khác mà thôi.
Đậu phụ rán nhồi thịt lợn và sâu chít
Món ăn này có vẻ cầu kỳ hơn đôi chút, nhưng cách làm khá là giống với món đậu phụ nhồi thịt thông thường. Bạn chỉ cần nhồi thịt lợn xay và sâu chít vào trong miếng đậu, sau đó rán lên là chúng ta đã có một món ăn vô cùng tuyệt vời rồi.
Sâu chít xào trứng
Trứng vừa tạo màu sắc bắt mắt, lại càng làm tăng thêm vị ngậy béo, ngọt bùi của sâu chít, do đó tuyệt đối không thể bỏ qua sâu chít xào trứng khi tìm hiểu về các món ăn ngon với sâu chít Điện Biên đâu nhé! Trước khi làm món ăn này, chỉ cần rửa sạch rồi chần qua sâu chít, sau đó đem xào với trứng đến khi chín tới là được rồi.
Cháo sâu chít
Nếu bạn có thể đầu tư thời gian nấu nướng thì hãy một lần thử làm món cháo sâu chít. Nó đặc biệt rất tốt cho người già, người sức khỏe yếu hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Trước tiên, ninh nhừ 1 nắm gạo nếp với 2 nắm gạo tẻ. Sau đó rửa sạch sâu chít, xào nhẹ tay với dầu ăn và gia vị rồi cho tất cả vào nồi cháo, khuấy đều rồi đun sôi lại và thưởng thức khi còn nóng.
Mua sâu chít Điện Biên ở đâu?
Sâu chít Điện Biên không có nhiều quanh năm, mà chỉ rộ vào khoảng tháng 11 – 12 Dương lịch, đây là thời điểm chúng ta có thể mua được những bó chít tươi ngon, bổ dưỡng. Vào những mùa khác, thường hiếm có sâu chít tươi, do đó người ta thường sấy khô để bảo quản. Sâu chít khô cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon không kém gì sâu chít tươi.
Để tận hưởng các món ăn ngon với sâu chít Điện Biên, thì việc tìm được một “địa chỉ ruột” cung cấp mặt hàng này là vô cùng cần thiết. Nếu không có dịp ghé thăm hoặc sống tại vùng đất Điện Biên này, quý khách có thể tìm mua sâu chít tại Shop Rừng Vàng. Đây là địa chỉ cung cấp sâu chít Điện Biên và nhiều đặc sản khác của núi rừng Tây Bắc như củ tam thất, nụ hoa tam thất, gạo lứt đỏ…
Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện Thoại: 0971.69.31.31 – 096.318.2662
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
Nguồn tham khảo bài viết Các món ăn với sâu chít Điện Biên:
https://suckhoedoisong.vn/ai-co-the-dung-sau-chit-n109786.html
https://dacsanhoanglam.com/cac-mon-ngon-tu-sau-chit/