Cách chế biến sâu chít tươi, sâu chít khô, ngâm rượu sâu chít tại nhà

Sâu chít là đặc sản rất nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Việc biết cách chế biến sâu chít sẽ giúp người dùng giữ được vị ngon và các dưỡng chất quý giá có trong đó. Thế nhưng với những người lần đầu biết đến sâu chít thì việc này quả là không đơn giản chút nào.

Xem thêm: Nhờ những tác dụng này mà sâu chít Điện Biên được ví là thần dược

cách chế biến sâu chít
Sâu chít có thể tự chế biến tại nhà rất đơn giản

Cách chế biến sâu chít tươi khi còn trong ngọn chít

Sâu chít sống trong thân cây chít, do đó khi thu hoạch, người ta sẽ hái cả ngọn chít mang về. Nếu có thời gian, bạn nên mua ngọn chít được buộc thành từng bó, vì mặc dù mất công sơ chế nhưng nó lại tiết kiệm hơn, và sâu chít thu được cũng thơm ngon, béo ngậy hơn rất nhiều.

cách chế biến sâu chít
Sâu chít còn nguyên trong ngọn, được bó gọn gàng

Cách chế biến sâu chít khi còn nguyên trong ngọn chít như sau:

  • Dùng dao nhỏ, sắc chẻ ngọn chít theo chiều từ gốc đến ngọn, lưu ý làm nhẹ nhàng, tránh cắt vào con sâu chít.
cách chế biến sâu chít
Chẻ ngọn chít để lấy sâu chít
  • Dùng tay nhẹ nhàng rút sâu chít ra khỏi ngọn chít.
  • Ngâm ngay sâu chít vào nước sạch để sâu nhả hết phân. Thời gian ngâm khoảng 30 phút, trong đó cần tiến hành thay nước 3 – 5 lần để sâu chít được sạch.
  • Vớt sâu chít ra, để vào rổ cho ráo nước.
cách chế biến sâu chít
Sâu chít được ngâm trong thau nước cho sạch hết phân và bụi bẩn

Cách chế biến sâu chít nghe miêu tả thì có vẻ đơn giản, nhưng để tách và làm sạch được khoảng 1kg sâu chít thì mất rất nhiều thời gian, do các công đoạn đều phải nhẹ nhàng để sâu không bị vỡ. Vì thế mà giá sâu chít đã sơ chế sẵn thường cao hơn sâu chít còn nguyên trong ngọn rất nhiều.

Sâu chít sau khi chế biến như trên là đã có thể mang đi làm thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như sâu chít rang lá chanh, cháo sâu chít, sâu chít xào măng, sâu chít ngâm rượu…

Xem thêm: Các món ngon thơm ngậy, siêu bổ dưỡng từ sâu chít

Cách chế biến sâu chít khô

Sâu chít chỉ có theo mùa, rộ nhất là vào độ tháng 11 – 12 hàng năm. Do đó bên cạnh việc dùng tươi thì cách chế biến sâu chít khô cũng khá phổ biến, để giúp chúng ta có sâu chít dùng quanh năm.

Sâu chít được làm khô sau khi đã trải qua công đoạn làm sạch. Trước đây, người ta làm khô sâu chít bằng cách sao trên chảo nóng. Bây giờ thì việc này còn có thể thực hiện bằng lò nướng, hoặc hiện đại hơn là máy sấy chuyên dụng. Sâu chít khô vẫn có thể làm thành những món ăn giống như sâu chít tươi, nhưng phổ biến hơn cả là để ngâm rượu.

cách chế biến sâu chít
Sâu chít sau khi được làm khô

Sâu chít khô được bảo quản trong túi bóng, buộc kín hoặc hút chân không sẽ để được rất lâu mà không bị giảm giá trị dinh dưỡng.

Cách ngâm rượu sâu chít

Nếu tìm hiểu về cách chế biến sâu chít mà bỏ qua khoản ngâm rượu thì thật là thiếu sót. Rượu sâu chít rất bổ, thơm ngon, nhưng uống dễ say. Mỗi ngày quý ông chỉ cần thưởng thức 1 – 2 ly rượu sâu chít là đã đủ để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là khả năng giường chiếu.

Chế biến sâu chít để ngâm rượu khá đơn giản, có thể dùng sâu chít tươi đã làm sạch hoặc sâu chít khô. Sau đó cho vào bình thủy tinh ngâm theo tỷ lệ 1kg sâu chít với 5 lít rượu 35 độ. Để càng lâu thì rượu sâu chít càng ngon và bổ dưỡng.

cách chế biến sâu chít
Những hũ rượu sâu chít – vật báu của quý ông

Hiện nay, sâu chít không còn chỉ quanh quẩn trên những sườn đồi mà độ nổi tiếng của nó đã lan ra khắp mọi miền đất nước. Người miền xuôi đổ xô tìm mua sâu chít, đặc biệt là sâu chít Điện Biên rất nhiều. Giá của 1kg sâu chít có thể lên đến hàng triệu đồng, nhưng vẫn thường xuyên cháy hàng vì nhu cầu của người mua quá cao.

Hiện đang vào mùa sâu chít, tuy lượng sâu không dồi dào như đợt chính vụ tháng 11 – 12 nhưng cũng rất béo ngậy và thơm ngon. Quý khách có nhu cầu mua sâu chít tươi, sâu chít khô, sâu chít ngâm rượu có thể ghé thăm Shop Rừng Vàng, đây là địa chỉ chuyên cung cấp các đặc sản núi rừng vô cùng uy tín.

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách chế biến sâu chít:

https://dantri.com.vn/suc-khoe/sau-chit-dong-trung-ha-thao-viet-nam-1250104200.htm

https://ngamruou.vn/cach-che-bien-sau-chit-dien-bien-cach-bat-con-sau-chit-khong-bi-vo/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662