Hà thủ ô là một vị thuốc quý được dùng từ lâu trong y học cổ truyền. Hà thủ ô có rất nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị rụng tóc, tăng sức khỏe,…nhưng ít người biết rõ về hà thủ ô. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin tổng quan về loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe này
Giá bán Hà Thủ Ô
Shop hiện đang bán Hà Thủ Ô tươi giá 150k/kg – chất lượng hàng là HTO đỏ củ từ 0,5kg trở lên
Hà thủ ô chế đỗ đen biến sạch tại Shop: 600k/kg
Hà Thủ ô là gì
Sự tích về hà thủ ô
Bên Trung Quốc, có một người tên là Hà Điền Nhi bệnh tật, ốm yếu từ nhỏ. Đến năm 58 tuổi vẫn chưa có con nên trong lòng muộn phiền không kể.
Một hôm, khi uống rượu say quá Điền Nhi nằm ngủ lại bìa rừng mà không hề biết, đến sáng tỉnh dậy phát hiện một giống cây kỳ lạ bò thành từng cặp với nhau. Hà Điền Nhi thấy lạ liền đào lấy củ mang về uống. Không lâu sau, cơ thể Hà Điền Nhi trở lên cường tráng lại, nhanh chóng đẻ được 10 người con, thọ 160 tuổi.
Cháu của Hà Điển Nhi là Hà Thủ Ô, thọ 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen. Anh ta đem vị thuốc quý mách cho bà con, làng xóm, bới vậy dân làng lấy tên anh ta gọi cho vị thuốc quý,
Đặc điểm sinh học của hà thủ ô
Tên gọi khác: Dạ giao đằng
Ở Việt Nam có 2 loại hà thủ ô: HTO trắng và HTO đỏ.
Trong đó, HTO đỏ hay được lấy làm thuốc hơn. Hà thủ ô đỏ có tên tiếng anh là Fallopia multiflora.
Cây dạng Dây leo, sống nhiều năm. Thân rễ phồng thành củ. Thân quấn, mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân có màu xanh tía, nhẵn, có vân.
Lá mọc so le, có cuống dài. Phiến lá hình tim, dài 4 – 8cm, rộng 2,5 – 5cm, đầu nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng, cả hạị mặt đều nhẵn. Bẹ chìa mỏng, màu nâu nhạt, ôm lấy thân.
Hoa tự chùm nhiều nhánh. Hoa nhỏ, đường kính 2mm, mọc cách xa nhau ở kẽ những lá bắc ngắn, mỏng. Bao hoa màu trắng, 8 nhụy (trong số đó có 3 nhụy hơi dài hơn). Bầu hoa có 3 cạnh, 3 vòi ngắn rời nhau. Đầu nhụy hình mào gà rủ xuống.
Quả 3 góc, nhẵn bóng, đựng trong bao hoa còn lại, 3 bộ phận ngoài của bao hoa phát triển thành cánh rộng, mỏng, nguyên.Dược liệu: Rễ củ hình tròn, dài, không đều, củ nhỏ để nguyên, củ to bổ đôi theo chiều dọc, hay chặt thành từng miếng to. Mặt ngoài có những chỗ lồi lõm do các nếp nhăn ăn sâu tạo thành.
Mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, mô mềm vỏ màu đỏ hồng, có nhiều bột, ở giữa có ít lõi gỗ. Vị chát..
Các lương y cũng vẫn dùng HTO trắng làm thuốc bổ máu, bổ can thận.
Hà thủ ô mọc ở đâu
Hà thủ ô đỏ mọc ở khắp các vùng như như Sơn La, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,..và còn được trồng nhiều ở Trung Quốc.
Cây có độ phổ rộng. Tuy mọc ở vùng núi hoang vu nhưng khi cây được trồng ở vùng đồng bằng cây vẫn sinh trưởng tốt. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng tốt là 22 – 27 độ, lượng mưa là 1500 – 1800mm và cây cần đất tơi xốp, nhiều mùn, PH từ 5 – 6.5 để sinh trưởng
Công dụng của hà thủ ô
Hà thủ ô có những công dụng tuyệt vời sau:
Thành phần hoá học: Thân rễ Hà thủ ô chứa antranoid, trong đó có emodin, chrysophanol, rhein, physcion; protid, tinh bột, lipid, chất vô cơ, các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin). 2,3,5,4 tetrahydroxytibene -2-O-b-D-glucoside. Tanin
Hà thủ ô có công dụng làm đen râu tóc
Theo các chuyên gia y học cổ truyền, râu và tóc có quan hệ mật thiết với tang thận vì tang thận chưa tinh, tinh sinh huyết và tóc là phần thừa huyết cho nên nếu thận không hoạt động tốt thì tóc cũng sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ dẫn đến sớm bạc và dễ bị dụng.
Ngược lại, nếu thận làm việc tốt thì tóc và râu cũng khỏe. Do hà thủ ô có công dũng dưỡng huyết tư âm, bồ bổ thận nên việc hỗ trợ việc nuôi tóc là điều hiển nhiên
Hà thủ ô có lợi trong việc sinh con
Theo các chuyên gia nghiên cứu y học cổ truyền, HTO có lợi trong việc sinh con vì chủ yếu việc sinh con đẻ cái phụ thuộc vào độ mạnh khỏe của thận. Nếu như tinh dục được khôi phục và nâng cao thì rất dễ sinh con
Tác dụng khác của hà thủ ô
Theo nghiên cứu từ dược lý hiện đại, HTO có tác dụng hạ Cholesterol trong huyết thanh, điều này đã được chứng minh trên mô hình gây cholesterol cao ở thỏ nhà.
Thêm nữa, hà thủ ô còn có công dụng giảm nhẹ xơ vữa động mạch do trong thành phần của thuốc có chất Lecithin và giúp ổn định nhịp tim, làm tăng nhẹ lưu lượng máu trong động mạch vành và bảo vệ được cơ tim.
Thuốc còn có tác dụng nhuận tràng do dẫn xuất chất oxymethylanthraquinone do làm tăng nhu động ruột. Lưu ý là hà thủ ô sống có tác dụng nhuận tràng tốt hơn hà thủ ô chín
Cách bào chế Hà Thủ ô
- Rửa sạch củ, ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm, sau đó rửa lại.
- Đổ nước đậu đen cho ngập (cứ 1 kg Hà thủ ô cần 100 g đậu đen, 2 lít nước, nấu đến khi đậu đen nhừ nát), nấu đến khi gần cạn, cần đảo luôn cho chín đều.
- Khi củ đã mềm, lấy ra, bỏ lõi (nếu có).
- Thái hoặc cạo mỏng rồi phơi khô.
- Nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho hết.
- Nếu đồ, phơi 9 lần (cửu chưng cửu sái) thì càng tốt.
- Khi đun nên đặt vỉ ở đáy nồi cho khỏi cháy dược liệu.
Cách dùng Hà Thủ ô
Hà thủ ô kết hợp với vừng đen và mật ong
HTO sau khi trộn với vừng đen, nghiền nhỏ hỗn hợp và trộn với mật ong. Mỗi ngày dùng 2 – 3 thìa hống hợp, hiệu quả cho người xấu máu, tóc bạc sớm
Hà thủ ô sắc uống
HTO nếu đem sắc thì ngày sắc 20gram. Khi dùng kết hợp thêm với các vị khác như Sơn Tra (chú ý kết hợp theo tỷ lệ 1 :1). Hai thứ này trước khi đem sắc phải thái vụ, đu với nước trong bình, sôi 20 phút là có thể dùng được. Bạn có thể dùng nước thuốc thay trà hàng ngày.
Một số cách dùng khác
+ HTO hỗ trợ điều trị huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng, sớm bạc, và hồi hộp chóng mặt, ù tai, hoa mắt, lưng gối rũ mỏi, khô khát táo bón, dùng Hà thủ ô chế, Sinh địa, Huyền sâm, mỗi vị 20g sắc uống.
+ hỗ trợ điều trị người già xơ cứng mạch máu, huyết áp cao hoặc nam giới tinh yếu khó có con, dùng Hà thủ ô 20g, Tầm gửi Dâu, Kỷ tử, Ngưu tất đều 16g sắc uống.
+ Bổ khí huyết, mạnh gân cốt, HTO trắng và HTO đỏ với lượng bằng nhau, ngâm nước vo gạo 3 đêm, sao khô tán nhỏ, luyện với mật làm viên to bằng hạt đậu xanh. Uống mỗi ngày 50 viên với rượu vào lúc đói.
+ hỗ trợ điều trị đái dắt buốt, đái ra máu (Bệnh lao lâm), dùng lá Hà thủ ô, lá Huyết dụ bằng nhau sắc rồi hoà thêm mật vào uống.
+ Điều kinh bổ huyết: HTO (rễ, lá) 1 rổ lớn, Đậu đen 1/2kg. Hai thứ giã nát, đổ ngập nước, nấu nhừ, lấy vải mỏng lọc nước cốt, nấu thành cao, thêm 1/2 lít mật ong, nấu lại thành cao, để trong thố đậy kín, mỗi lần dùng 1 muỗng canh, dùng được lâu mới công hiệu.
Hà thủ ô dùng để ngâm rượu
Nguyên liệu cần có: Đỗ đen xanh, HTO, rượu nếp trắng
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Rửa sạch củ , sau đó gọt vỏ và cắt miếng bỏ lõi cứng bên trong
- Bước 2: Bỏ miếng thái lát ngâm với nước vo gạo
- Bước 3: Đõ đen xanh bỏ rang để cho cùng vào ngâm với rượu trắng 40 độ. Ngâm trong khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.
Liều dùng: Mỗi ngày bạn nên chỉ dùng từ 2 – 3 chén nhỏ để tăng cường sức khỏe, không nên dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng
Kiêng kỵ khi sử dụng Hà Thủ Ô
kiêng ăn hành, tỏi, cải củ
Đối với người có áp huyết thấp và đường huyết thấp thì kiêng dùng.
Mua Hà thủ ô đỏ ở đâu
Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những kiến thức tổng hợp về hà thủ ô, mong có thể giúp ích cho quý vị bạn đọc. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại HTO giả, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một địa chỉ chuyên cung cấp HTO chất lương và sạch. Xin mời bạn đọc tham khảo địa chỉ sau đây:
CỬA HÀNG RỪNG VÀNG – CHUYÊN ĐẶC SẢN TÂY BẮC
Địa chỉ: Số 37 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội
Gọi ngay đến số Điện Thoại: 0971.69.31.31 – 096.318.2662 – để được tư vấ
Giao hàng trên toàn quốc nhận hàng và thanh toán với bưu điện
Miễn phí giao Hà Thủ ô tại Hà Nội với đơn hàng >400 k – phí ship nội thành HN 25 – 30 k
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.