Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì? Rượu đinh lăng ngâm bao lâu thì uống được

2.5/5 - (2 bình chọn)

Ở Việt Nam, cây đinh lăng là một loài cây vô cùng quen thuộc. Đinh lăng đã xuất hiện từ lâu và được trồng phổ biến ở vườn gia đình, đình chùa, trạm xá, bệnh viện…

Không những được dùng như một loại rau ăn sống, cây đinh lăng còn được sử dụng như một loài thuốc quý, có ảnh hưởng tích cực đối với người sử dụng. Và đặc biệt, vị thuốc này phát huy tác dụng tối đa khi được ngâm với rượu. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại rượu này, đặc biệt Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì?” nhé.

Giới thiệu chung về rượu đinh lăng

 • Cây đinh lăng lá nhỏ được gọi là “cây sâm của người nghèo” bởi tác dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời của nó. Mỗi người sử dụng đinh lăng theo một cách thức khác nhau nhưng ta không thể phủ nhận công hiệu đáng ngờ khi uống rượu đinh lăng:
  Tăng khả năng chống chọi bệnh tật, gia tăng sự dẻo dai và sức đề kháng của cơ thể.
 • Rất tốt cho người mệt mỏi, lấy lại cảm giác thèm ăn, ngủ ngon, từ đó mà tăng khả năng lao động và sự minh mẫn.
  Giải độc cơ thể, chữa tê thấp, mỏi xương.

Còn rất nhiều những tác dụng tuyệt vời khác, nhưng chỉ với 3 công năng chính như trên, ta đã có thể khẳng định được sự thần kì của việc uống rượu đinh lăng.

rượu đinh lăng
rượu đinh lăng

>> Cây đinh lăng – 11 điều thú vị bạn chưa biết về tác dụng của cây đinh lăng

2. Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì?

Ta thực sự không thể đánh giá thấp những tác dụng tuyệt vời của rượu đinh lăng. Nhưng bên cạnh đó, khi ta uống quá nhiều, uống rượu đinh lăng sẽ đem lại vài tác hại không mong muốn. Vì thế, chúng ta cần có những lưu ý như sau:

Đinh lăng già quá không tốt

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng khám đa khoa Chùa Cảm Ứng, Hà Nội) cho hay: “Đinh lăng đã quá lâu năm không có tác dụng chữa bệnh. Hơn thế, theo nguyên lý tự nhiên, những cây lâu năm có thể không còn tốt bởi các chất trong rễ cây đã lão hóa, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nữa”.

Do vậy các thầy thuốc đông y khuyên nên dùng đinh lăng cây từ 3-5 năm tuổi là tốt nhất

rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe
rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe

Phân biệt đúng loại cây đinh lăng

Cũng chính lương y Vũ Quốc Trung từng chia sẻ: “Người mua cần phải chú ý phân biệt cây đinh lăng lá nhỏ với các loại đinh lăng lá tròn, đinh lăng trổ…- loại cây vốn chỉ có tác dụng tăng lực yếu, không bổ”.

Cây đinh lăng lá nhỏ hay còn gọi là đinh lăng nếp – còn được gọi là đinh lăng nếp lá nhỏ

Lạm dụng rễ cây đinh lăng có thể làm vỡ hồng cầu

Lương y Phó Hữu Đức (Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Trong rễ đinh lăng chứa nhiều saponin có tác dụng gần như nhân sâm, có nhiều sinh tố B1. Thành phần saponin có nhiều trong rễ đinh lăng có thể làm vỡ hồng cầu. Vì vậy, ta chỉ dùng khi cần thiết và dùng đúng liều, đúng cách. Ta càng không được dùng rễ đinh lăng với liều cao vì sẽ gây say thuốc, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy”.

 • Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 3 ly nhỏ. Mỗi bữa ăn bạn chỉ nên uống 1 ly để tránh bị say thuốc.
 • Để đảm bảo hiệu quả khi uống rượu đinh lăng, ta nên tuân thủ tỉ lệ khi ngâm, không được sai sót. Quá ít đinh lăng so với rượu khiến rượu nhạt và không nhiều tác dụng dược, nhưng quá nhiều đinh lăng so với rượu sẽ khiến rượu quá nồng, chỉ cần uống rượu đinh lăng một ly thôi là đã có thể say rồi.
 • Để đạt công hiệu tốt nhất khi uống rượu đinh lăng, ta có thể ngâm cùng với nhiều loại thảo dược khác như nấm ngọc cẩu, câu kỷ tử.
 • Rượu  củ đinh lăng sẽ càng hiệu quả hơn khi được ủ trong lòng đất. Tuy nhiên, ta chỉ nên ủ rượu trong khoảng 6 tháng, rượu để quá lâu sẽ không còn giữ được tác dụng mong muốn.
củ đinh lăng tươi nguyên liệu làm đinh lăng điêu khắc
củ đinh lăng tươi nguyên liệu làm đinh lăng điêu khắc

Rượu đinh lăng ngâm bao lâu thì uống được

Thời gian sau khi ngâm đinh lăng uống được thì phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Cách ngâm rượu đinh lăng tươi hay ngâm rượu đinh lăng khô: Nếu ngâm đinh lăng tươi thì sau 6 tháng dùng mới ngon còn đinh lăng khô thì 3 tháng là có thể dùng ngon.
 • Bình ngâm rượu đinh lăng: Nếu ngâm bằng chum sành sứ đặc biệt là chum sành thì nhanh sử dụng hơn còn nếu ngâm vào bình thủy tinh thì lâu được uống hơn.
 • Chất lượng rượu ngâm: Nếu rượu ngâm đinh lăng mà dùng rượu volka hay rượu nấu công nghiệp thì lâu uống được hơn rượu nấu thủ công.
 • Thời gian rượu ngâm đã được ủ: Nếu dùng rượu nấu thủ công thì nếu rượu đã được ủ trước thì sau khi ngâm rượu đinh lăng sẽ nhanh uống được hơn.

Như vậy, uống rượu đinh lăng tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, ta vẫn phải lưu ý những tác hại không mong muốn khi quá lạm dụng rượu. Chúng ta cần biết điều chỉnh liều lượng khi uống cũng như khi ngâm để rượu có thể đạt được công hiệu tốt nhất. Shop Rừng Vàng tin rằng, với những lưu ý khi uống rượu đinh lăng như trên, bạn có thể sử dụng rượu đinh lăng một cách hiệu quả.

Xem thêm:

>> Tác dụng của cây đinh lăng thảo dược vườn nhà cực tốt cho sức khỏe

>> Trà đinh lăng túi lọc Sadu

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662