7 tác dụng của đẳng sâm rừng – Vị thuốc quý không kém gì nhân sâm

5/5 - (1 bình chọn)

Đẳng sâm rừng, hay đảng sâm được sử dụng rất phổ biến trong y học. Những tác dụng của đẳng sâm rừng đối với sức khỏe đã khiến nó trở thành vị thuốc quý không kém gì nhân sâm, thậm chí còn được ví như “thần dược” của người nghèo.

tác dụng của đẳng sâm rừng
Rễ đẳng sâm rừng tươi

Đẳng sâm rừng trong y học cổ truyền và y học hiện đại

Đẳng sâm rừng, hay còn được gọi với tên đảng sâm là một vị thuốc quý, dạng cây cỏ, sống lâu năm leo bằng thân quấn.

Trong y học cổ truyền, đẳng sâm  vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết. Trị tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi vô lực, ăn kém, đại tiện lỏng, sa tử cung, sa trực tràng, sa dạ dày ruột.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, đẳng sâm chứa saponin, tangshenoside, amylose, codonolactone, alkaloid, nguyên tố vô cơ, sterol, amino acid, nguyên tố vi lượng… Saponin và polysaccharide có tác dụng lên hệ miễn dịch. Trên thực tế, tất cả các tác dụng của đẳng sâm rừng đều là xuất phát từ thành phần hóa học của nó.

Trong nhiều bài thuốc, đẳng sâm vẫn được dùng thay cho nhân sâm nhưng liều dùng tăng gấp 2 – 3 lần. Bởi vậy người ta mới nói công dụng của đẳng sâm rừng không kém gì nhân sâm. Bộ phận được sử dụng làm thuốc chính là rễ, khi thu hái phải đào cẩn thận không được làm trầy xát.

tác dụng của đẳng sâm rừng
Tác dụng của đẳng sâm rừng không kém gì nhân sâm

Tác dụng của đẳng sâm rừng

Cây đẳng sâm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có thể kể đến:

– Tác dụng tăng sức: Đẳng sâm có tác dụng chống mệt mỏi và tăng cường sự thích nghi của cơ thể với môi trường nhiệt độ cao.

– Tác dụng với hệ tiêu hóa: Dịch của đẳng sâm làm tăng trương lực của hồi tràng (phần dưới của ruột non) và có tác dụng bảo vệ rõ rệt với bệnh loét dạ dày.

Tác dụng của đẳng sâm rừng với hệ tim mạch: Làm tăng cường độ co bóp của tim, tăng lưu lượng máu cho não, chân và nội tạng.

– Tác dụng với hệ thống tạo máu: Đẳng sâm rừng có công dụng làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu trong đó lượng bạch cầu trung tính tăng còn lượng tế bào lâm ba lại giảm.

– Tác dụng đối với huyết áp: Đẳng sâm rừng có thể ức chế hiện tượng cao huyết áp, rất tốt cho những người bị huyết áp cao.

Đẳng sâm có tác dụng gì với hệ miễn dịch? Đẳng sâm làm tăng số lượng thực bào, làm tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt là có tác dụng kháng khuẩn với Não mô cầu khuẩn, Trực khuẩn bạch hầu, Trực khuẩn và Phó trực khuẩn đại tràng, Tụ cầu khuẩn vàng, Trực khuẩn lao ở người.

tác dụng của đẳng sâm rừng
Đẳng sâm có công dụng tăng cường hệ miễn dịch

– Tác dụng khác của đẳng sâm: Gây hưng phấn ở tử cung, tăng tiết sữa, hóa đờm, giảm ho.

Lưu ý: Không nên dùng đảng sâm cùng lê lô.

Nhờ những công dụng này, ngày nay đẳng sâm được lùng mua rất nhiều để làm thuốc, chủ yếu là sử dụng theo cách ngâm rượu. Quý khách có nhu cầu mua đẳng sâm rừng Tây Bắc có thể ghé thăm Shop Rừng Vàng. Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các đặc sản núi rừng tại Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước, đảm bảo chất lượng và giá cả luôn tốt nhất.

tác dụng của đẳng sâm rừng
Rễ đẳng sâm rừng sấy khô

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Tác dụng của đẳng sâm rừng:

https://suckhoedoisong.vn/dang-sam-ich-khi-duong-huyet-n77398.html

https://suckhoedoisong.vn/dang-sam-thuoc-duong-huyet-chua-suy-nhuoc-n149601.html

https://suckhoedoisong.vn/dang-sam-kien-ty-ich-phe-n140823.html

https://amp.thaythuoccuaban.com/vithuoc/dangsam.htm

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662