Tin tức

Tác dụng của cây đinh lăng thảo dược vườn nhà cực tốt cho sức khỏe

cây đinh lăng

Tác dụng của đinh lăng được đông y chứng minh những tác dụng cực kỳ to lớn tất cả bộ phận từ thân, rễ và lá cây đều được dùng làm thuốc tác dụng rất tốt cho sức khỏe

củ đinh lăng tươi nguyên liệu làm đinh lăng điêu khắc

củ đinh lăng tươi nguyên liệu làm đinh lăng điêu khắc

    Cây đinh lăng mà các bộ phận của nó đều là những vị thuốc quý. Mà cây lại rất dễ trồng. Khi thu hoạch xong lấy các cành bánh tẻ vùi xuống, bón phân, tưới ẩm là một thế hệ mới lại bắt đầu. Những năm gần đây chuyện trồng Đinh lăng và khai thác nó làm thuốc đã rất sôi nổi.

Cây Đinh lăng, cây Sâm của mọi nhà

Hiếm có nhiều cây thuốc có giá trị mà lại quá đỗi gần gũi với người VN như cây Đinh lăng. Toàn cây mà các bộ phận của nó đều là những vị thuốc quý. Mà cây lại rất dễ trồng. Khi thu hoạch xong lấy các cành bánh tẻ vùi xuống, bón phân, tưới ẩm là một thế hệ mới lại bắt đầu. Những năm gần đây chuyện trồng Đinh lăng và khai thác nó làm thuốc đã rất sôi nổi.

đinh lăng nếp lá nhỏ

đinh lăng nếp lá nhỏ

Trên bàn tiệc đã có chai rượu Đinh lăng tươi thơm ngát mời bạn bè. Vào tiết cuối xuân đầu hè trên đường phố đã thấy có người đèo trên sau xe máy đi vào các ngõ nhỏ rao bán củ Đing lăng với giá 200 000đ một kg cho ai biết giá trị của nó mua về dùng. Các bữa tiệc vui buồn gia chủ mời món tôm thì không thể thiếu mấy lá Đinh lăng tươi lót dưới đĩa tôm để thực khách ăn kèm phòng dị ứng với tôm.

Đọc bài viết sau đây các bạn càng quý và trân trọng đinh lăng. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của nước ta phù hợp với sự sống và phát triển của cây Đinh lăng lá nhỏ (Panax fruticosum) còn gọi là Đinh lăng lá xẻ, hay cây lá xẻ, cây Dũng lâm nam.

Cây được trồng ở đình chùa, trong vườn và làm cảnh. Cây thường mọc tự nhiên từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi và rất dễ trồng.

Cây đinh lăng tác dụng gì ?

Công dụng của cây đinh lăng theo y học cổ truyền 

Đã từ lâu, y học cổ truyền nước ta đã dùng củ đinh lăng lá nhỏ hay trà đinh lăng túi lọc dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô để hỗ trợ điều trị chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, thuốc tăng lực cho các đô vật trong dịp hội hè.

Đặc biệt rượu đinh lăng và nước sắc rễ Đinh lăng khô lá nhỏ ngày xưa được các lương y dùng để hỗ trợ điều trị chứng suy nhược cơ thể, làm thuốc bổ tăng lực nên danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây Đinh Lăng lá nhỏ là “Cây Sâm của người nghèo”.

Người Ấn Độ còn dùng Đinh Lăng lá nhỏ làm thuốc hạ sốt, làm săn da, niêm mạc. Những nghiên cứu khoa học hiện đại ngày càng chứng minh tác dụng của đinh lăng và sự đúng đắn của kinh nghiệm Y học dân tộc.

tác dụng của cây đinh lăng theo y học hiện đại

Về thực vật, cây Đinh Lăng lá nhỏ được xếp vào họ Nhân Sâm (ARALIACEAE). Những nghiên cứu về hoá học bằng diện di và sắc ký cho thấy rễ cây Đinh lăng 3 năm tuổi chứa hàm lượng hoạt chất cao trong vỏ như gluxit, saponin triterpenic, tanin.

Thân và lá cũng chứa chúng nhưng hàm lượng thấp hơn. Khi so sánh thành phần dịch chiết của Đinh Lăng lá nhỏ và Nhân Sâm Triều Tiên, người ta thấy dịch chiết rễ Đinh Lăng lá nhỏ có 7 vết còn Nhân sâm Triều Tiên có 12 vết, trong đó có 6 vết giống nhau.

Nghiên cứu bột rễ Đinh lăng lá nhỏ đã phát hiện thấy nó rất giống sâm. Bột này chứa 20 axit amin, trong đó có một số axit amin cơ thể người không thể tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng. Nghiên cứu về độc tính, người ta thấy Đinh Lăng lá nhỏ nước ta ít độc hơn so với Nhân sâm Triều Tiên và sâm Liên Xô Eleutherococcus.

củ đinh lăng khủng

củ đinh lăng khủng

Những nghiên cứu về dược lý học đã cho thấy nước sắc hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng bổ, tăng lực, khôi phục sức khoẻ cơ thể bị suy nhược, làm ăn ngon, ngủ tốt, lên cân… làm nhịp tim sớm trở lại bình thường sau khi gắng sức. Vì vậy mà các chế phẩm đó đã được dùng cho vận động viên trong thi đấu, bộ đội trong hành quân kéo dài. Các chế phẩm này cũng làm tăng thể lực và sức chịu đựng của các nhà du hành vũ trụ trong luyện tập trong tư thế tĩnh đầu dốc ngược… hay điều kiện bất lợi như trong môi trường không trọng trường. Bởi vậy mà các chế phẩm rễ Đinh Lăng lá nhỏ được các nhà nghiên cứu Nga gọi là “Thuốc sinh thích nghi“ (Adaptogen) và đã được Liên Xô và nước ta sử dụng trong chương trình Du hành vũ trụ Intercosmos và chúng tỏ nó tốt hơn Sâm Liên Xô.

cây đinh lăng

cây đinh lăng

  •   Các nghiên cứu của nước ta cũng cho thấy bột rễ hay dịch chất rễ Đinh Lăng lá nhỏ có khả năng làm tăng sức chịu đựng của cơ thể con người trong điều kiện nóng ẩm tốt hơn Vitamin C và chè giải nhiệt.
  • Dịch chiết rễ hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ còn có tác động ức chế men Monoamin oxydaza (M.A.O) trên cơ thể (Sâm Triều Tiên và Tam thất không có).
  • Nhờ vậy giúp duy trì việc dẫn truyền xung động thần kinh một cách liên tục và mạnh mẽ, gây nên sự kích thích sinh học cơ thể, làm cơ thể không mỏi mệt, có cảm giác sung sức thoải mái.
  • Tác dụng làm tăng lực của cây thuốc này. Vì có khả năng ức chế M.A.O, nên dịch chiết rễ và bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật.
  • Những nghiên cứu về tính kháng khuẩn đã cho thấy nước sắc, rượu lá Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng ức chế sự sinh trưởng các vi khuẩn sinh mủ và vi khuẩn đường ruột, nên các chế phẩm đó có tác dụng chống tiêu chảy, nhất là trên gia súc.
rễ đinh lăng sấy khô sạch

rễ đinh lăng sấy khô sạch

Như vậy chúng ta đã hiểu tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe. Do giá trị y học to lớn và tính phổ biến của cây Đinh Lăng lá nhỏ – cây thuốc quý dễ tìm hay ta có thể gọi nó là “cây sâm của mọi nhà”, mỗi gia đình nên trồng trong vườn cây thuốc này để sử dụng. Xí nghiệp dược phẩm nước ta nên đầu tư kinh phí để tạo nguồn nguyên liệu sản xuất các chế phẩm Sâm Đinh lăng (dịch chiết rễ, bột rễ…) cung cấp cho thị trường nội địa và có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Nơi bán đinh lăng tại Hà Nội, HCM và các tỉnh

Bạn đã biết mua củ đinh lăng tại Hà Nội ở đâu chưa?

Quý khách hàng tại Hà Nội có thể mua hàng tại địa chỉ:

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG – CHUYÊN ĐẶC SẢN TÂY BẮC

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Gọi ngay đến số Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662 –  để được tư vấn

Phí ship nội thành Hà Nội là 25 k miễn phí ship đơn hàng 400k

Quý khách ở các tỉnh như Hồ Chí Minh ( HCM), Hải Phòng, Bình Dương, Hải Dương, Đà Nẵng, Vinh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa có thể liên hệ Hotline để đặt hàng

Phí Vận Chuyển sẽ căn cứ vào địa chỉ khách hàng, khối lượng đơn hàng, và cách thức vận chuyển nhanh hay chậm mà Shop sẽ báo giá cước căn cứ vào giá cước quy định của Viettelpost.

Mua củ đinh lăng tại Shop Rừng Vàng Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng cũng như giá trị mà sản phẩm mang đến.

Thông tin thêm về sản phẩm xin xem thêm tại đây:

Củ đinh lăng tươi

RUNGVANG.VN CAM KẾT HÀNG CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

TƯ VẤN: 0971.69.31.31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *