Ký Sự Đường Lên Với Nơi Trồng Táo Mèo Ngon Nhất Sơn La

Rate this post

Dù là đơn vị cung cấp táo mèo đến 6 năm nhưng quả thực chúng tôi chưa có dịp nào được trải nghiệm thực tế các nơi trồng táo mèo vì chúng tôi nhập táo mèo đều qua điện thoại hơn nữa theo các chủ buôn trên vùng cao thì các nơi trồng táo mèo thường ở vùng sâu xa và đường rất khó đi.

Sau khi sắp xếp được thời gian chúng tôi cũng thu xếp được để lên vùng cao. Thực tế Rừng Vàng đang nhập táo mèo ở Yên Bái và Sơn La nhưng thời điểm giữa tháng 10 thì táo mèo Yên Bái đã gần hết. Theo giới thiệu của 1 nguồn hàng lâu năm của chúng tôi ở Mường La Sơn La thì thời điểm này chỉ còn táo mèo ở vùng ngon nhất Sơn La là vùng táo Ngọc Chiến – Mường La nơi giáp ranh với huyện Mù Cang Chải – Yên Bái.

Đường lên bản

Sau 2 ngày lên đến Mường La nhưng do thời tiết có mưa nếu đi lên đó sẽ rất nguy hiểm, đến ngày thứ 3 thời tiết ủng hộ trời nắng nhẹ và đẹp. Tôi và 1 người bạn đi xe máy lên đường từ trung tâm huyện Mường La chúng tôi đi xe máy đến xã bản Ngọc Chiến.

đường lên vườn táo mèo
đường lên vườn táo mèo

Xã bản Ngọc Chiến là nơi có thời tiết tuyệt đẹp khí hậu khá tương đồng với Mộc Châu nơi có thời tiết mát mẻ gần như quanh năm vì ở độ cao 1.800 m so với mực nước biển (theo wikipedia.org)

Dù đã được cảnh báo nhưng đoạn đường từ trung tâm huyện Mường La đến xã Ngọc Chiến thật khó khăn không chỉ phải đi tới 40km mà vì một là mấy tháng trước Mường La trải qua 1 trận lũ lịch sử lũ kéo về nhanh tàn phá đường xá và cuốn theo cầu cũng như gây mất mát to lớn về con người, nên đường xá rất xấu, không những vậy đường đèo núi dốc do vậy chúng tôi đi xe số chủ yếu chỉ đi được số 1 hoặc 2 không những vậy luôn sẵn sàng bóp 2 phanh. Ở nơi này rất hiếm thấy xe ga mà chỉ có xe số hoặc xe honda win.

Qua con đường toàn đá cuối cùng chúng tôi đến đường đẹp hơn đường nhựa đi vòng qua thủy điện Nậm Chiến nơi có lòng hồ xanh ngắt đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên đường cũng vẫn khá dốc và khó đi.

Qua cung đường khó khăn chúng tôi vào xã bản Ngọc Chiến, theo sự giới thiệu của người quen thì chúng tôi vào nhà 1 anh người Thái tên là Quý là người sẽ giúp dẫn chúng tôi lên bản nơi có các vườn táo mèo vì theo anh này táo trồng trên càng cao thì càng đẹp và ngon.

Theo anh Quý ở nơi này mùa táo mèo chỉ bắt đầu khi mở cửa rừng để khai thác táo mèo và thường là khá muộn, thường phải đầu tháng 9 sau khi kết thúc lễ hội lúa mới và lễ hội thi hái táo mèo do vậy ở đây lại là nơi có táo mèo cuối vụ cung cấp ra thị trường khi mà đến tháng 10 táo Yên Bái gần như là hết vụ.

nhà anh Quý - người Thái dẫn chúng tôi lên bản
nhà anh Quý – người Thái dẫn chúng tôi lên bản

Được anh Quý tiếp đón nhiệt tình bằng bữa cơm trưa của người Thái với măng muối, thịt lợn bản và rau mèo đặc biệt là dân tộc Thái họ chủ yếu ăn cơm nếp chứ ít khi ăn cơm tẻ, 1 vài chén rượu táo mèo ngâm cùng rượu men lá

trải nghiệm bữa cơm với gia đình người Thái
trải nghiệm bữa cơm với gia đình người Thái

Ăn xong cơm trưa tranh thủ đang thảnh thơi tôi làm quen và nói chuyện với mấy đứa nhóc con anh Quý. Ở trên này trẻ con hồn nhiên lắm cười suốt ấy.

Xuôi cơm chúng tôi lên đường, anh người Thái đèo tôi còn cậu bạn tôi thì đi xe máy 1 mình. Tiếp tục 16km nữa nhưng lần này thì độ dốc và độ khó cũng như nguy hiểm của đường đi lên tận bản thì thật là khủng khiếp có thể nói là trải nghiệm nhớ đời, đường chủ yếu là đường đất và đá độ dốc thì cực cao.

Tuy nhiên với “anh hướng dẫn viên này” thì là bình thường vì người dân bản đi suốt mà chuyến xuống đèo 1,5 tạ táo mèo chuyến lên bản thì đèo nhu yếu phẩm. Mấy tháng trước táo nhiều thì người dân thường khai thác ở vườn gần lưng núi nhưng hiện là giữa tháng 10 nên táo đã gần hết chỉ còn 1 vài vườn ở trên cao.

Tận mắt thấy cây táo mèo và trải nghiệm hái táo mèo

Mất tận 1,5 tiếng đồng hồ gần chúng tôi cũng lên tới gần tới bản. Tới nơi trung chuyển táo mèo của dân bản. Tại đây xe máy của dân bản sẽ dừng tại đây hoặc là bán ngay cho đầu buôn người Thái ở ngay đấy thu gom hoặc sẽ chở thẳng xuống dưới huyện tức là gần 60km.

nơi trung chuyển táo mèo của người Mông
nơi trung chuyển táo mèo của người Mông

Tại đây theo ước tính của chúng tôi độ cao so với mực nước biển cũng phải 3000 – 4000 so với mực nước biển do vậy khí hậu cực kỳ trong lành và mát mẻ dù thời tiết có nắng mà chúng tôi vẫn phải mặc áo khoác, tai thì hơi ù do thay đổi độ cao.

ở độ cao 3000 - 4000 so với mực nước biển là nơi lý tưởng cho cây táo mèo phát triển
ở độ cao 3000 – 4000 so với mực nước biển là nơi lý tưởng cho cây táo mèo phát triển

Trên bản ở đây chủ yếu là người dân tộc Mông, còn xã bản ở dưới thì chủ yếu là người Thái. Do vậy cũng dễ hiểu khi người ta đặt tên loại quả này là táo Mèo.

Sau khi anh người Thái liên hệ được với 1 chủ vườn người Mông chúng tôi theo anh vào tận trong vườn táo, mất thêm 1 cây số nữa thì cũng tới vườn. Trên đường vào vườn thì chúng tôi thấy những cây táo sai trĩu dọc đường rất đẹp vì táo đã chín hết rồi.

Đến nơi chúng tôi đang thấy người dân tộc Mông đang hái quả táo mèo. Những cây cao thường là phải trèo lên hái bằng tay hoàn toàn cây bé thì có thể với táo xuống là hái được. Cây táo mèo có thể trồng hoàn toàn bằng hạt mất 3-4 năm sẽ bắt đầu ra quả. Phỏng vấn 1 gia đình hái táo thuê ở đây thì thường chỉ hái được 3 – 4 tạ/người 1 ngày từ sáng sớm tới chiều muộn.

hình ảnh tác giả tại vườn táo mèo
hình ảnh tác giả tại vườn táo mèo

Tại vườn táo mèo thì một cảm giác phấn khích và khó tả khi chứng kiến cây táo chín mã đào sai trĩu cả cây thơm ngon. Táo mèo ở đây ngon lắm ăn trực tiếp không hề chát đặc biệt có cây còn ngọt thơm và nhiều nước. Để giải khát chúng tôi bứt 1 quả khá to và mọng ăn rất ngon và cảm giác khát nước tan biến.

Theo như ông chủ vườn người Mông thì táo mèo trên đây khi chín ít chát mà có những cây còn ngọt và thơm. Do ở gần Mù Cang Chải nên táo ở đây chủ yếu xuất xuống Mù Cang Chải còn lại xuất xuống huyện Mường La để phân phối đi khắp cả nước.

Tham quan xong vườn táo dù còn lưu luyến nhưng thời gian không cho phép chúng tôi quay trở lại điểm tập kết tại đây nhiều xe máy của người Mông đều chở 2 bao tương đương 1,5 tạ táo mèo chuẩn bị xuống núi để mang đi tiêu thụ.

vườn táo mèo chín cuối vụ đẹp mê mẩn
vườn táo mèo chín cuối vụ đẹp mê mẩn

Quả thực đi người không lên đây đã cực kỳ khó khăn mà hàng ngày người Mông đều như vắt chanh chở táo xuống bản dưới hoặc xuống huyện bán thì thật là vất vả nhưng có thể họ đã quen vậy.

Lần này xuống núi anh người Thái đèo theo 2 bao táo còn tôi và cậu đi cùng xuống cùng, đường xuống thì cũng phải hết sức chú ý vì chỉ sơ suất thôi mất phanh thì cực kỳ nguy hiểm.

An toàn xuống núi xong chúng tôi tạm biệt anh người Thái để về trung tâm huyện Mường La mà lòng còn lưu luyến vùng đất này. Đây là một trải nghiệm thật nhớ đời và thú vị nhất mà chúng tôi với núi rừng Tây Bắc. Hi vọng các bạn có 1 cái nhìn mới mẻ về người dân Tây Bắc nói chung và Mường La nói riêng với “Ký Sự Đường Lên Với Nơi Trồng Táo Mèo Ngon Nhất Sơn La

– Bản quyền của Shop Rừng Vàng mọi sao chép cần chú thích nguồn rõ ràng – 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662