Tin tức

Hạt gấc ngâm rượu có thể trị đau nhức xương khớp hiệu quả ít người biết

Xương khớp là một trong những căn bệnh rất nhiều người gặp phải gây khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân. Bên cạnh những phương pháp chữa trị bằng tây y thì nhiều người còn sử dụng cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp, mà nổi bật trong số đó là hạt gấc ngâm rượu. Shop Rừng Vàng sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu từ hạt gấc chi tiết bạn có thể tham khảo.

Sơ lược về công dụng trị bệnh đau nhức xương khớp của hạt gấc

Trước khi tìm hiểu về cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp bằng hạt gấc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao hạt gấc lại được nhân dân ta sử dụng để chữa bệnh.

Nhân hạt gấc màu vàng nhạt có chứa các chất vô cơ như lipit, gluxit, vitamin, xenlulo, protit, và các men photphotoba, invedaxa… Các chất này có tác dụng trị đau khớp cũng như điều trị các vết thương rất hiệu quả. Theo Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử vì nó có dạng dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, ở mép có răng cưa, và hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông giống như con ba ba nhỏ.

Hạt gấc ngâm rượu có thể trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Hạt gấc ngâm rượu có thể trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Gấc thuộc loại dây leo, lá với dây màu xanh đậm. Hạt gấc chữa trị được nhiều bệnh có giá trị hiệu quả cao, rất dễ tìm, dễ chế biến và dễ sử dụng.

Theo các sách cổ, nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, khi vào 2 kinh can và đại tràng sẽ có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, tắt tia sữa, lở loét, sưng vú, chấn thương, ứ huyết. Do vậy được y học cổ truyền nước ta sử dụng vào việc điều trị bệnh viêm khớp, mà cụ thể là áp dụng nhiều trong cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả,

Để chế thuốc, chúng ta cần sấy khô hoặc phơi khô cả hạt và màng gấc bao xung quanh hạt cho đến khi cầm hạt không thấy bị dính tay nữa, tức đã se màng, thì chúng ta lấy dao nhọn bóc lấy màng đỏ. Với màng mà chúng ta lột ra này thường được dùng để chế ra dầu gấc, mà thành phần của nó chủ yếu là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol… Beta-caroten vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. So với cà rốt thì lượng beta-caroten của gấc cao gấp đôi.

Cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp bằng hạt gấc

Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp từ hạt gấc, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Vỏ Quế 30g
  • 50g nhân hạt gấc
  • 500 ml rượu gạo 45-50 độ.

Chi tiết cách làm rượu thuốc xoa bóp như sau:

  • Thứ nhất bạn hãy lấy hạt gấc chín, rửa sạch rồi phơi cho đến khi thật khô hoặc sao vàng hạt gấc lên. Sau đó, bạn đập vỡ vỏ cứng, lấy 50g nhân hạt gấc rồi mang đi giã vụn. Vỏ quế bạn cũng đem giã vụn.
  • Tiếp đó cho nhân hạt gấc cùng với quế vào lọ chai thủy tinh, rồi đổ 500ml rượu vào. Rồi bạn đậy nút kín, và ngâm. Thời gian ngâm khoảng từ 10 ngày trở đi là có thể sử  dụng được.  Tuy nhiên nếu ngâm càng lâu thì tác dụng của nó sẽ càng tốt hơn.
Hạt gấc ngâm rượu có thể trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Hạt gấc ngâm rượu có thể trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Bên cạnh cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp như vừa hướng dẫn, bạn cũng cần chú ý đến cách dùng để đạt hiệu quả cao nhất.

Về cách dùng, bạn có thể lấy bông tẩm với rượu thuốc để xoa bóp chỗ đau, vùng bị đau. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng đắp thuốc lên chỗ đau, với cách làm như sau:

  • Lấy 1 miếng bông gòn có thấm rượu thuốc đắp lên chỗ đau.
  • Sử dụng 1 miếng nilon đặt lên bông gòn đã tẩm thuốc giúp giữ thuốc được lâu hơn.
  • Buộc cố định lại bằng gạt thun.

Để cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp tăng thêm tác dụng, chúng ta có thể thêm gối chườm nóng và đặt lên trên gạt thun.Thời gian đắp thuốc từ 30 – 40 phút, và mỗi ngày đắp từ 2-3 lần.

Với cách làm rượu xoa bóp từ thảo dược chữa đau nhức xương khớp bằng hạt gấc, bạn lưu ý là rượu thuốc này không  dùng để uống. Bên cạnh đó, bạn cũng không bôi rượu thuốc này lên các vết thương hở.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *