Đường phèn khác đường cát trắng như thế nào? Cái nào tốt hơn?

3.5/5 - (4 bình chọn)

Đường phèn khác đường cát trắng như thế nào và loại nào tốt hơn chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Trên thực tế, để đánh giá loại đường nào tốt hơn chúng ta cần dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau.

Xem thêm:

Đường phèn khác đường cát (đường trắng) như thế nào?

Đường phèn còn có tên gọi là băng đường và có tên khoa học là Saccharose được làm từ nước mía, đường thốt nốt, lúa miến ngọt, củ cải đường… Nó có chứa một vài nguyên tố vi lượng và saccharose, chính vì thế đường phèn có thể phân giải thành fructose và glucose.

Đường cát hay còn gọi là đường tinh luyện, đường cát trắng là những hạt nhỏ li ti màu trắng, dễ tan trong nước và có vị ngọt sâu (ngọt lịm). Nó được chế biến 100% từ mía và đường cát được áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính. Đường cát đã được xử lý các tạp chất như tro và polyphenols để có thể tinh chế được sucrose 99,9%/.

Đường cát trắng dễ bị phân hủy thành fuctozo và glucoze, chính vì thế nếu đường cát kết hợp với nước, nhiệt độ và axit thì đường cát sẽ cháy thành dạng lỏng có màu đen.

đường phèn khác đường cát trắng như thế nào
Đường phèn (bên trái) và đường cát trắng (bên phải)

Như vậy, nếu so sánh đường phèn và đường cát trắng thì chúng ta có thể thấy:

– Giống nhau:

  • Chúng có thể xuất phát từ cùng một loại nguyên liệu ban đầu là mía.
  • Đều có vị ngọt và đều được dùng làm gia vị.

– Đường phèn khác đường cát trắng như thế nào:

  • Đường phèn ngọt mát, còn đường cát ngọt sắc hơn. Vì thế người ta mới có câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
  • Đường phèn thường có kích thước hạt lớn hơn nhiều so với đường cát.
  • Đường phèn khó tan hơn đường cát.
  • Đường phèn có thể có màu vàng (do chưa tẩy trắng), còn đường cát màu trắng tinh.

Đường phèn hay đường cát trắng tốt hơn?

Dù đã biết đường phèn khác đường cát trắng như thế nào nhưng chúng ta vẫn chưa thể kết luận loại đường nào tốt hơn vì còn phải căn cứ vào tùy mục đích sử dụng mới có thể đánh giá được.

– Nếu dùng để ngâm hoa quả, nấu chè, nước sâm hoặc nấu nước uống thì dùng đường phèn sẽ tốt hơn vì nó có vị ngọt mát hơn, tạo cảm giác dễ chịu và dễ uống hơn. Đặc biệt là trong mùa hè, các món kết hợp với đường phèn thường được ưa chuộng hơn so với đường cát trắng.

Xem thêm: Ăn đường phèn bao nhiêu là đủ?

đường phèn khác đường cát trắng như thế nào
Hoa quả thường được ngâm với đường phèn

– Nếu dùng để chữa bệnh, chẳng hạn như chữa ho, cảm cúm thì dùng đường phèn (loại đường phèn vàng chưa tẩy trắng) sẽ tốt hơn vì chúng thanh mát hơn và được cho là tinh khiết hơn.

– Người ta thường bỏ đường vào nước cắm hoa để giữ hoa tươi lâu hơn. Trong trường hợp này cũng nên ưu tiên chọn đường cát trắng vì chúng dễ tan trong nước hơn.

– Nếu dùng để làm bánh, thắng nước màu, nêm nếm vào các món ăn thì dùng đường cát trắng sẽ tiện hơn vì nó dễ tan hơn rất nhiều so với đường phèn.

đường phèn khác đường cát trắng như thế nào
Món ăn được nêm nếm bằng đường cát trắng

Do đó có thể thấy mỗi loại đường phèn và đường cát trắng đều có những ưu điểm riêng, chúng ta chỉ nên phân biệt đường phèn khác đường cát trắng như thế nào chứ không nên đánh giá đơn thuần là loại đường nào tốt hơn. Đường phèn được đánh giá là tinh khiết hơn, tuy nhiên trong nhiều trường hợp tính tiện lợi và ứng dụng của nó lại không cao như đường cát. Ngược lại trong nhiều trường hợp khác, người ta lại nên ưu tiên dùng đường phèn.

Nếu có nhu cầu mua đường phèn, quý khách có thể ghé thăm Shop Rừng Vàng. Ngoài đường phèn Quảng Ngãi, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại gia vị khác như rượu mai quế lộ, mắc khén, mắc mật, hạt dổi, thảo quả, dầu điều đỏ,…, đảm bảo giá cả và chất lượng tốt nhất thị trường.

Cách dùng đường phèn trị ho
Đường phèn Quảng Ngãi tại Shop Rừng Vàng

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Đường phèn khác đường cát trắng như thế nào, loại nào tốt hơn:

https://toptacdung.com/duong-phen-khac-duong-cat/

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662