Cách ngâm rượu mơ Umeshu với 4 bước đơn giản, ngon chuẩn Nhật Bản

Umeshu là một loại rượu phổ biến tại Nhật Bản, được ngâm từ 2 nguyên liệu chính là mơ và rượu. Cách ngâm rượu Umeshu thật ra rất đơn giản, nhưng bạn cũng cần biết một số nguyên tắc nhất định để rượu sau khi ngâm không bị hăng và nổi váng.

Và nếu như bạn là một “fan bự” của rượu Umeshu, tại sao không đọc ngay bài viết này để tự tay chuẩn bị cho mình một hũ rượu ngon tuyệt nhỉ?

Xem thêm:

cách ngâm rượu umeshu
Rượu mơ Umeshu nổi tiếng Nhật Bản

Cách chọn mơ để ngâm rượu Umeshu

Nếu ngâm rượu theo kiểu Việt Nam, chúng ta thường ưu tiên chọn những quả mơ chín vàng, vì rượu sau khi ngâm sẽ có màu vàng rất đẹp, thơm và pha chút vị ngọt thanh. Thế nhưng với cách ngâm rượu Umeshu của người Nhật, họ luôn sử dụng mơ còn xanh, đặc biệt là những quả thịt dày, giòn và mọng nước.

Khi chọn mơ, cần để ý loại bỏ những quả nhỏ, bị dập nát, trày xước, vì mơ này khiến rượu không ngon, thậm chí còn bị mốc. Tốt nhất là lấy mơ vừa hái từ trên cây xuống, trên vỏ quả còn nguyên lông để đảm bảo độ tươi ngon.

Tuy nhiên, mơ xanh chỉ có ở đầu mùa, còn từ giữa mùa trở đi rất khó kiếm. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những quả mơ vừa ương, thịt còn rắn. Sử dụng mơ ương thì bình rượu mơ sau khi ngâm sẽ rất thơm, màu đẹp và giàu vị ngọt nữa.

Xem thêm: Mùa quả mơ tươi vào tháng mấy?

cách ngâm rượu umeshu
Mơ xanh được ưu tiên trong cách ngâm rượu Umeshu

Các bước ngâm rượu Umeshu đơn giản chuẩn Nhật Bản

– Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ:

  • 500g mơ tươi (loại còn xanh)
  • 250g đường phèn (dạng viên đá to)
  • 900ml rượu trắng shochu của Nhật (khác với soju của Hàn Quốc)
  • Lọ thuỷ tinh to khoảng 2l

Tại sao trong cách ngâm rượu Umeshu Nhật Bản người ta lại dùng đường phèn chứ không phải đường cát trắng, trong khi đường cát trắng dễ tan hơn và ngọt sắc hơn? Câu trả lời vì đường phèn có độ tinh khiết cao hơn, vị ngọt thanh hơn, và sau khi ngâm sẽ cho ra bình rượu mơ có mùi thơm nhẹ, vị ngọt vừa phải và không bị hăng như khi dùng đường cát trắng. Đường cát trắng chỉ thích hợp làm gia vị khi nêm vào các món ăn mà thôi.

– Bước 1: Dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ cuống của quả mơ. Nó giúp chúng ta có thể rửa sạch bụi bẩn ở phần núm và giúp đường, rượu ngấm vào quả mơ dễ hơn. Rửa qua mơ 1 lần, sau đó ngâm mơ trong nước sạch 1 giờ đồng hồ để loại bỏ hết bui bẩn ngoài vỏ quả mơ. Sau đó vớt mơ ra rổ, để thật khô.

cách ngâm rượu umeshu
Dùng tăm loại bỏ cuống mơ khi ngâm rượu mơ Umeshu

– Bước 2: Rửa sạch bình thủy tinh, tráng bằng nước ấm, sau đó phơi bình thật khô.

– Bước 3: Xếp mơ và đường phèn vào lọ. Đầu tiên là một lớp đường phèn, sau đó đến 1 lớp mơ. Kết thúc bằng lớp trên cùng là đường phèn.

– Bước 4: Đổ ngập rượu vào bình. Đậy thật kín nắp rồi bảo quản trong nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngâm rượu mơ Umeshu bao lâu thì dùng được?

Cách ngâm rượu Umeshu Nhật Bản rất đơn giản, nhưng phải đợi khoảng 8 tháng thì rượu mới ngấm đủ độ ngon. Trong trường hợp muốn dùng sau 5 – 6 tháng thì khi ngâm mơ, bạn nên sử dụng tăm xiên nhiều lỗ nhỏ trên quả mơ để đường và rượu ngấm vào quả nhanh hơn.

Khi dùng rượu mơ Umeshu, có thể cho thêm một chút đá, hoặc ướp lạnh chai rượu trước khi sử dụng, bạn sẽ thưởng thức được trọn vị thơm ngon, mát lành của loại rượu mơ độc đáo này. Với người Nhật, khi hũ rượu mơ Umeshu dùng được cũng là lúc mùa đông đã đến, vì vậy họ thường đun nóng rượu để nhâm nhi, làm ấm cơ thể trong những ngày giá rét.

cách ngâm rượu umeshu
Ly rượu mơ Umeshu thơm lừng

Để mua mơ và các nguyên liệu ngâm rượu Umeshu, mời bạn ghé thăm Shop Rừng Vàng. Chúng tôi chuyên cung cấp mơ tươi và nhiều đặc sản núi rừng, đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường.

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách ngâm rượu Umeshu:

https://hoabanfood.com/cach-ngam-ruou-mo-umeshu.html

https://ngamruou.vn/cach-ngam-ruou-mo-umeshu/

http://kenh14.vn/theo-chan-nguoi-nhat-xem-bi-quyet-ngam-ruou-mo-noi-tieng-20160417234036468.chn

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662