Tin tức

Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống cho rượu vàng, thơm, đậm vị

Nhiều người thích ngâm rượu mơ Umeshu theo kiểu Nhật Bản, nhưng riêng tôi lại chỉ thích cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống Việt Nam. Hũ rượu thu được sau thời gian dài đợi chờ vừa vàng ươm đẹp mắt, lại vừa thơm ngọt, vô cùng dễ uống.

Một mùa mơ chín rộ nữa lại về rồi, hãy cùng nhau chia sẻ cách ngâm rượu mơ chín truyền thống để vài tháng nữa có ly rượu lai rai nhé!

Xem thêm:

cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Rượu mơ ngâm kiểu truyền thống Việt Nam vô cùng thơm ngon, đẹp mắt

Cách chọn mơ để ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Đúng như tên gọi của nó, mơ dùng để ngâm rượu kiểu truyền thống phải là mơ đã chín vàng, hoặc vỏ có màu ửng hồng. Khi chọn mơ, tốt nhất là lấy những quả còn nguyên lông và phấn, mọng thịt, không dập nát. Những quả bị sâu cuống, trầy xước hay bị dập nên loại bỏ.

Khâu chọn mơ rất quan trọng trong cách ngâm rượu mơ kiểu truyền thống, thậm chí bình rượu mơ có ngon hay không chính là phụ thuộc vào khâu này. Nên ưu tiên loại mơ Yên Bái, Sơn La vì chúng thường cho ra bình rượu thơm ngon hơn.

Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Chúng ta có thể chọn cách ngâm rượu mơ không đường (với mật ong) hoặc ngâm rượu mơ có đường (với đường phèn hoặc đường vàng) đều rất thơm ngon. Ngoài ra, người ta còn dùng hạt mơ chín để ngâm rượu.

Cách ngâm rượu mơ kiểu truyền thống không đường

– Chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ:

  • 1 kg mơ tươi chín vàng.
  • Mật ong loại ngon tùy vào việc bạn thích ngọt ít hay nhiều. Thường thì có thể dùng 0,5 lít.
  • 3 – 5 lít rượu 35 – 40 độ. Chọn rượu gạo quê tự nấu sẽ thơm ngon và an toàn hơn rất nhiều.
  • Bình thủy tinh có nắp đậy.

– Bước 1: Dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ núm quả mơ để dễ dàng vệ sinh và giúp mật ong, rượu ngấm vào quả mơ dễ hơn. Rửa sạch quả mơ với nước, ngâm với nước muối loãng 1 giờ đồng hồ, sau đó vớt mơ ra rổ, để thật khô, có thể phơi ra nắng cho quả mau khô và săn lại.

cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Khâu xử lý mơ trước khi ngâm rượu rất quan trọng

– Bước 2: Tráng bình thủy tinh bằng nước muối ấm, phơi thật khô. Cho tất cả hỗn hợp mơ, mật ong và rượu vào bình, đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát.

Đây chính là cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, để có hũ rượu mơ ngon đòi hỏi bạn phải mua được mật ong đúng chuẩn.

Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống có đường

So với cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống không đường (bằng mật ong) thì cách ngâm rượu mơ có đường sẽ không thơm ngon bằng, nhưng bù lại nguyên liệu lại vô cùng dễ kiếm.

– Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ:

  • 1 kg mơ tươi chín vàng.
  • 0,5 kg đường phèn hoặc đường vàng (đường đỏ).
  • 3 – 5 lít rượu 35 – 40 độ. Chọn rượu gạo quê tự nấu sẽ thơm ngon và an toàn hơn rất nhiều.
  • Bình thủy tinh có nắp đậy.

– Bước 1: Dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ núm quả mơ để dễ dàng vệ sinh và giúp mật ong, rượu ngấm vào quả mơ dễ hơn. Rửa sạch quả mơ với nước, ngâm với nước muối loãng 1 giờ đồng hồ, sau đó vớt mơ ra rổ, để thật khô, có thể phơi ra nắng cho quả mau khô và săn lại.

– Bước 2: Tráng bình thủy tinh bằng nước muối ấm, phơi thật khô. Trải một lớp đường xuống đáy bình, sau đó đến một lớp mơ, cứ như vậy cho đến khi kết thúc bằng một lớp đường ở trên cùng.

– Bước 3: Đổ rượu ngập mơ, đậy kín bình và bảo quản trong nơi thoáng mát. Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống này được áp dụng nhiều hơn vì đường dễ kiếm hơn so với mật ong.

cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Bình rượu mơ chín ngâm kiểu truyền thống sau khi hoàn thành

Cách ngâm rượu hạt mơ

Hạt mơ không thể ăn trực tiếp, nhưng lại hoàn toàn có thể dùng để ngâm rượu. Cách ngâm rượu hạt mơ ít người biết, nhưng thật ra cũng không phức tạp chút nào.

Để lấy hạt mơ, chúng ta có thể tận dụng ngay từ hũ mơ ngâm đường. Cụ thể, mơ ngâm đường sau 3 – 6 tháng sẽ bắt đầu tróc hạt. Lúc này, bạn tiến hành lọc để lấy hạt mơ, còn phần thịt mơ lại tiếp tục cho vào bình để ngâm tiếp với đường. Phần hạt mơ thu được đem ngâm với rượu 40 – 45 độ trong bình thủy tinh đã vệ sinh sạch, đậy kín và bảo quản trong nơi thoáng mát.

Trong trường hợp hạt mơ thu được nhờ vào việc gọt bỏ thịt của quả mơ tươi thì cần tiến hành ngâm hạt này vào đường trong 6 tháng để loại bỏ chất độc có trong hạt mơ. Sau đó chắt lấy phần nước cốt, mang ngâm với rượu 40 – 45 độ trong bình thủy tinh đã vệ sinh sạch, đậy kín và bảo quản trong nơi thoáng mát.

Cách sử dụng rượu mơ chín ngâm kiểu truyền thống

Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống rất đơn giản. Sau đó chỉ cần đợi khoảng 6 tháng là chúng ta đã có một bình rượu mơ cực kỳ thơm ngon, đối với cả rượu ngâm từ quả mơ và hạt mơ đều như vậy. Tất nhiên là càng để lâu thì rượu sẽ càng đậm vị.

Rượu mơ sau khi ngâm không chỉ có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi mơ mà còn thanh ngọt rất dễ uống. Mỗi bữa cơm dùng 1 chén rượu mơ ngâm theo kiểu truyền thống (25 – 30ml) sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Để mua mơ tươi và các nguyên liệu ngâm rượu mơ, mời bạn ghé thăm Shop Rừng Vàng. Bây giờ đang là mùa mơ chín rộ nhất, nhanh chân kẻo mùa mơ qua mất nhé!

cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống

Mơ chín tươi ngon tại Shop Rừng Vàng rất thích hợp để ngâm rượu

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách ngâm rượu mơ chín kiểu truyền thống:

https://ngamruou.vn/cach-ngam-ruou-mo-tuoi-kieu-viet-nam/

http://giadinh.net.vn/song-khoe/cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-qua-mo-2017040516170422.htm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *