Lạp xưởng mai quế lộ là gì? Cách làm nhanh, ngon, chuẩn vị nhất

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ rất đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món ăn cực kỳ thơm ngon. Hãy dùng Shop Rừng Vàng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem thêm:

 

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon

Lạp xưởng mai quế lộ là gì?

Lạp xưởng mai quế lộ là một trong các món ăn đặc trưng dùng đến rượu mai quế lộ. Tương tự như các món thịt nướng, rượu mai quế lộ cũng được ướp vào thịt cùng với các gia vị khác, sau đó mới tiến hành chế biến. Mặc dù gọi là lạp xưởng mai quế lộ, nhưng trong cách làm món ăn này, người ta sử dụng lượng rượu rất ít.

Lạp xưởng mai quế lộ hiện nay là một trong những món ăn rất được lòng thực khách bởi vị béo, thơm và đậm đà. So với lạp xưởng không dùng rượu mai quế lộ, món ăn này được đánh giá là thơm hơn, vị ngon hơn cũng như màu sắc bắt mắt hơn.

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ nhanh và ngon

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ tương đối giống với món xúc xích thông thường. Tuy vậy, món này dù nhanh đến vậy cũng ngốn của bà nội trợ kha khá thời gian. Bù lại, sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ cực kỳ thơm ngon, dù là để ăn cơm hay ăn vặt đều khó cưỡng lại.

Chuẩn bị nguyên liệu trong cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Trong cách làm lạp xưởng mai quế lộ, bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu chính để làm lạp xưởng là thịt lợn, nhất thiết phải chọn được thịt tươi, ngon thì món ăn mới hoàn hảo được. Ngoài ra còn cần có sự góp mặt của rất nhiều loại nguyên liệu khác, bao gồm:

– 500g thịt lợn nạc mông hoặc thịt nạc ở phần đùi, 200g thịt ba chỉ nhiều mỡ, bỏ da.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Thịt nạc mông dùng để làm lạp xưởng mai quế lộ

– 1 khúc ruột già của lợn.

Rượu mai quế lộ, dầu hào, đường, gia vị ướp xá xíu để tạo màu đỏ cho lạp xưởng mai quế lộ, hạt tiêu, xì dầu, bột nêm, bột tỏi, muối hạt, gừng, giấm gạo.

Các bước làm lạp xưởng mai quế lộ

– Bước 1: Rửa sạch thịt, để ráo nước, thái hạt lựu (nếu muốn nhanh hơn có thể dùng máy xay, nhưng không nên xay nhuyễn). Ướp thịt với: 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê dầu hào, 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị ướp thịt xá xíu, nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê xì dầu, nửa thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột tỏi (nếu không có thể thay bằng vài nhánh tỏi giã nhuyễn), trộn đều. Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị.

– Bước 2: Đây là bước rất quan trọng trong cách làm lạp xưởng mai quế lộ và cũng tốn khá nhiều thời gian, đó chính là xử lý ruột già lợn để làm vỏ của lạp xưởng.

  • Rửa sạch ruột già với muối và gừng. Tiến hành gỡ bỏ lớp mỡ thừa bám bên ngoài ruột. Lộn ngược mặt trong của ruột ra, rửa sạch, sau đó bóp lại với một chút giấm gạo.
  • Ngâm ruột lợn với 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ trong 10 phút.
  • Rửa lại ruột nhiều lần, cả mặt trong và mặt ngoài, sau đó thấm khô nước.
cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Làm sạch ruột lợn là bước quan trọng trong cách làm lạp xưởng mai quế lộ

– Bước 3: Cho phần thịt lợn đã ướp vào túi bắt kem, từ từ bóp để đẩy thịt vào trong ruột lợn. Sau đó dùng dây hoặc chỉ thêu buộc 2 đầu lại, rồi tiến hành chia lạp xưởng thành từng chiếc nhỏ theo độ dài tùy ý.

– Bước 4: Dùng tăm xăm vài lỗ trên cây lạp xưởng rồi mang ra phơi nắng 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn, cho đến khi thấy lạp xưởng khô héo. Nếu lạp xưởng có màu đỏ, mùi thơm tức là cách làm lạp xưởng mai quế lộ của bạn đã thành công.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Lạp xưởng mai quế lộ sau khi phơi khô

Cách dùng và bảo quản lạp xưởng mai quế lộ

Lạp xưởng mai quế lộ nướng là ngon nhất, hoặc nếu không tiện thì bạn có thể chiên với một chút dầu. Nên ăn lạp xưởng với rau sống hoặc nộm dưa chuột để cảm thấy ngon miệng và bớt ngấy hơn.

Để bảo quản lạp xưởng mai quế lộ, chúng ta có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá (nếu muốn giữ trong thời gian lâu hơn). Tuy nhiên, lạp xưởng sử dụng trong thời gian càng sớm sẽ càng tươi ngon hơn.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Lạp xưởng mai quế lộ nướng thơm nức mũi

Trong cách làm lạp xưởng mai quế lộ, rượu mai quế lộ chỉ dùng rất ít, nhưng vai trò lại vô cùng quan trọng. Ngoài ra, trong nhiều món ăn khác, đặc biệt là thịt nướng cũng cần đến rượu mai quế lộ. Vì vậy mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn một chai rượu mai quế lộ nho nhỏ để đến khi cần là có thể dùng được ngay.

Để mua rượu mai quế lộ Tây Bắc ngon nhất, mời bạn ghé thăm Shop Rừng Vàng. Chúng tôi chuyên cung cấp rượu mai quế lộ và nhiều loại gia vị, đặc sản Tây Bắc khác như hạt dổi, mắc mật, mắc khén, tam thất Bắc…, đảm bảo chất lượng và giá cả luôn đi đầu thị trường.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Rượu mai quế lộ để làm lạp xưởng lại Shop Rừng Vàng

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách làm lạp xưởng mai quế lộ:

https://rungvang.vn/cac-mon-an-dung-den-ruou-mai-que-lo/

https://baomoi.com/cach-lam-lap-xuong-mai-que-lo-chong-con-deu-thich/c/21412048.epi

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662