Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn không bị nổi váng, lên men: Làm 1 lần dùng cả năm

5 (100%) 1 vote

Tháng 4 chính là thời điểm dâu tằm chín rộ nhất, dâu chín đỏ mọng và hầu như còn sót lại rất ít vị chua. Dâu tằm ngon là vậy, nhưng khổ cái lại rất dễ hỏng, ngay cả khi để tủ lạnh cũng chỉ được vài ba ngày là cùng. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra cách làm dâu tằm ngâm đường phèn để kéo dài mùa dâu. Thậm chí nếu biết cách ngâm và bảo quản, bạn có thể có dâu tằm dùng quanh năm cơ đấy.

Xem thêm:

cách làm dâu tằm ngâm đường phèn
Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn cực kỳ đơn giản

Dâu tằm ngâm đường phèn có tác dụng gì?

Ở nông thôn, chúng ta dễ dàng xin được của bác hàng xóm những quả dâu tằm chín đỏ. Còn nếu ở thành phố, vào đúng mùa dâu, bạn cũng chỉ mất khoảng 30.000 đồng là đã có thể mua được 1 kg dâu tằm chín mọng rồi. Đương nhiên là giá sẽ thay đổi tùy vào thời điểm cuối, đầu hay giữa mùa dâu.

Dâu tằm rẻ vì nó dễ kiếm, chứ không phải là vì nó không có nhiều tác dụng. Quả dâu càng chín (tím đen) càng thơm ngọt, bớt chua chát, nhiều chất bổ dưỡng. Trong quả dâu có 84,71% nước,  9,19% đường và axit 80% (có axit malic, axit sucinic), protit 0,36%, tanin, vitamin C, caroten.

Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, điếc tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp, đau lưng mỏi gối, hồi hộp mất ngủ, lao hạch, đau mỏi khớp.

cách làm dâu tằm ngâm đường phèn
Quả dâu tằm có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Bạn nên biết cách làm dâu tằm ngâm đường phèn bởi nó thật sự có rất nhiều tác dụng với sức khỏe:

– Giải khát: Pha nước cốt dâu tằm với nước lọc, sau đó thêm vào vài viên đá là ta đã có một ly nước giải khát cực kỳ quý giá vào mùa hè.

– Dưỡng huyết: Nước dâu tằm ngâm đường phèn rất tốt cho những người bị thiếu máu, hoặc khí huyết không tốt.

– Bổ gan, bổ thận, hỗ trợ tiêu hóa, tăng kháng thể.

– Chữa chứng mất ngủ, chứng thiếu máu, chứng táo bón, chứng nhức đầu, mất ngủ, ù tai, viêm khớp dạng thấp, chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ,….

– Ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, giải độc rượu,…

– Giúp chị em phụ nữ da hồng hào, ngăn ngừa lão hóa, kinh nguyệt đều , máu huyết lưu thông,….

Cách chọn quả dâu tằm để ngâm đường phèn

Quả dâu tằm để ngâm đường phèn nên là dâu chín, có thể chọn lẫn lộn cả quả chín màu tím đen với quả chín màu đỏ. Với quả dâu tằm chín màu tím đen thì nên để ý vì những quả này rất dễ dập nát, khi ngâm dễ làm bình dâu tằm bị lên men, nổi váng.

Trong cách làm dâu tằm ngâm đường phèn, cần tránh những quả dâu còn xanh, vì khi ngâm chúng sẽ khá chua và cho màu sắc không đẹp bằng dâu chín. Khâu chọn dâu chính là bước khởi đầu quan trọng quyết định bình dâu ngâm đường phèn của bạn có ngon và thành công hay không.

cách làm dâu tằm ngâm đường phèn
Nên chọn quả dâu tằm chín để ngâm đường phèn

Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn

– Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg dâu tằm
  • 700g đường phèn
  • Một chút muối
  • Lọ thủy tinh

– Bước 1: Loại bỏ cuống của quả dâu tằm. Lưu ý làm thật nhẹ tay vì quả dâu tằm rất dễ dập nát. Sau đó ngâm dâu với nước muối loãng trong 20 phút, vớt ra để ráo nước.

– Bước 2: Đun nước sôi, sau đó để nguội còn chừng 35 độ. Dùng nước này để chần qua quả dâu tằm, sau đó để dâu thật khô.

– Bước 3: Tráng sạch bình thủy tinh bằng nước muối ấm, phơi thật khô. Sau đó cho dâu tằm và đường phèn vào bình. Bắt đầu dưới đáy bình là một lớp đường, sau đó đến một lớp dâu. Cứ lần lượt như vậy cho đến hết. Kết thúc lớp trên cùng sẽ là đường phèn, sau đó rắc thêm nửa thìa cà phê muối.

– Bước 4: Đậy kín nắp, bảo quản trong nơi thoáng mát. Sau khi thấy đường ở phía trên tan hết (đương nhiên sẽ còn đường không tan đọng dưới đáy bình) thì cho hộp dâu tằm vào ngăn mát tủ lạnh để dâu không bị nổi váng, lên men. Sau 1 tháng là có thể sử dụng được.

cách làm dâu tằm ngâm đường phèn
Bình dâu tằm ngâm đường phèn sau khi hoàn thành

Một số câu hỏi thường gặp khi làm dâu tằm ngâm đường phèn

– Dâu tằm ngâm đường phèn để được bao lâu?

Đường là chất bảo quản cực kỳ tốt. Nếu ngâm theo đúng kỹ thuật thì có để được cả năm mà không lo bị hỏng.

– Tại sao dâu tằm ngâm đường phèn bị nổi váng?

Dâu bị nổi váng là do cách làm dâu tằm ngâm đường phèn của bạn chưa đúng kỹ thuật, chẳng hạn như:

  • Dâu hoặc bình ngâm dâu chưa được phơi khô trước khi ngâm.
  • Ngâm với quá ít đường khiến dâu bị nổi lên trên mặt nước.
  • Dâu bị dập, thối nhưng vẫn bỏ vào ngâm đường.

– Dâu tằm ngâm đường phèn bị nổi váng phải làm sao?

  • Bước 1: Hớt bỏ váng và những quả bị mốc nổi bên trên.
  • Bước 2: Tách riêng quả dâu và nước đường. Nếu mới bị nổi váng thì chỉ cần để cho dâu ráo nước. Nếu đã nổi váng nhiều thì dùng nước đun sôi để nguội đến khi còn 60 độ để rửa sạch váng, sau đó để dâu thật khô.
  • Bước 3: Đun lại nước đường, sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Để đến khi nguội hẳn thì cho dâu vào ngâm lại trong bình thủy tinh đã tráng sạch bằng nước muối loãng và phơi khô.
  • Bước 4: Cho bình dâu tằm ngâm đường phèn vào ngăn mát tủ lạnh để tránh trường hợp nổi váng trở lại.

Trên đây là cách làm dâu tằm ngâm đường phèn rất đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bạn có nhu cầu mua dâu tằm và đường phèn có thể liên hệ với Shop Rừng Vàng. Đây là thời điểm dâu chín rất nhiều và rẻ, chúng tôi cam kết chất lượng và giá cả luôn tốt nhất thị trường.

cách làm dâu tằm ngâm đường phèn
Dâu tằm chín tại Shop Rừng Vàng

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết cách làm dâu tằm ngâm đường phèn:

https://suckhoedoisong.vn/giu-mai-tuoi-thanh-xuan-voi-qua-dau-ta-n127810.html

https://suckhoedoisong.vn/qua-dau-lam-thuoc-n74941.html

https://eva.vn/bep-eva/me-viet-chia-se-bi-quyet-ngam-nuoc-dau-tam-khong-noi-bot-lau-len-men-c162a305744.html

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Gọi ngay