Mách bạn 3 cách dùng gạo lứt đỏ chuẩn nhất, giữ dinh dưỡng tốt nhất

Mặc dù rất phổ biến trong đời sống, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng gạo lứt đỏ để giữ được nhiều nhất các dưỡng chất, cũng như giúp gạo lứt đỏ phát huy tối đa tác dụng.

Vậy dùng gạo lứt đỏ như thế nào mới đúng? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm: 12 tác dụng kỳ diệu của gạo lứt đỏ với sức khỏe và sắc đẹp

cách dùng gạo lứt đỏ
Bạn đã biết cách dùng gạo lứt đỏ đúng cách chưa?

3 cách dùng gạo lứt đỏ chuẩn nhất hiện nay

Nấu cơm, rang và làm mầm gạo lứt đang được xem là 3 cách sử dụng gạo lứt đỏ phổ biến nhất, chuẩn nhất hiện nay.

1. Cách sử dụng gạo lứt đỏ bằng phương pháp nấu cơm

Gạo lứt đỏ thực chất là gạo chỉ tách bỏ lớp trấu, do đó nó cứng hơn so với gạo trắng bình thường. Nếu không biết cách nấu, cơm gạo lứt đỏ sẽ rất khó ăn. Thế nhưng ngược lại nếu nắm rõ cách chế biến, mùi vị thơm bùi của món cơm này chắc chắn sẽ nhanh chóng lấy lòng người thưởng thức.

Shop Rừng Vàng xin giới thiệu đến bạn đọc cách dùng gạo lứt đỏ bằng phương pháp nấu cơm như sau:

– Bước 1: Ngâm gạo lứt đỏ. Vì gạo lứt đỏ rất cứng, nên trước khi nấu phải ngâm trong nước ấm có pha ¼ muỗng cà phê muối hầm trong khoảng 22 tiếng (tức là nếu 10 giờ trưa hôm sau nấu thì phải ngâm từ 12 giờ trưa hôm trước) cho gạo mềm ra.

– Bước 2: Nấu gạo lứt đỏ. Gạo lứt đỏ không nên nấu bằng nồi cơm điện, vì sẽ làm thất thoát 70% dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin.

Tốt nhất là hấp cách thủy trong nồi áp suất bằng cách cho gạo và nước vào thố gốm sứ, rồi đổ nước vào nồi áp suất sao cho khi sôi, nước sôi không thể tràn được vào thố. Đun sôi được 10 phút thì tắt bếp, sau 20 phút lại đun sôi thêm 10 phút nữa. Om nồi cơm trong 30 phút nữa là gạo lứt đỏ sẽ chín.

– Bước 3: Cách dùng cơm gạo lứt đỏ. Không cần thiết phải ăn ngay khi còn nóng, nhưng phải xắn cơm gạo lứt đỏ theo chiều từ trên xuống dưới, không được xới tung lên, sẽ làm mất cân bằng âm dương và công dụng của gạo lứt đỏ.

Khi ăn, có thể kèm 3 muỗng cà phê muối mè cùng với mỗi bát cơm gạo lứt. Lưu ý phải nhai thật kỹ, trung bình 1 bát cơm gạo lứt ăn hết trong 1 tiếng đồng hồ là được.

cách dùng gạo lứt đỏ
Nấu cơm gạo lứt đỏ là cách dùng phổ biến, tuy nhiên khá mất thời gian

2. Cách dùng gạo lứt đỏ bằng phương pháp rang

Cách dùng gạo lứt đỏ theo phương pháp rang cũng khá phổ biến, và đơn giản hơn so với việc nấu cơm gạo lứt.

– Bước 1: Rang gạo lứt đỏ. Đổ gạo lứt đỏ ra giá, nhặt sạch hạt gạo xấu, sau đó đổ gạo vào chảo có đế dày, dùng đũa đảo đều trên lửa nhỏ để gạo chín đều và không bị cháy. Khi nào ngửi thấy gạo lứt đỏ có mùi thơm là được.

– Bước 2: Bảo quản gạo lứt đỏ rang. Đợi gạo lứt đỏ nguội thì cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Chỉ nên rang một lượng vừa phải dùng trong 1 tuần để gạo không bị hỏng.

– Bước 3: Cách dùng gạo lứt đỏ rang. Mỗi ngày dùng 100g gạo lứt đỏ rang cho vào nồi, nấu với 2 lít nước và 5g muối. Đun lửa nhỏ, đậy kín vung đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Đổ nước qua rây để lấy nước gạo lứt đỏ rang, đổ bỏ bã. Nước này có thể dùng thay nước lọc, nhưng chỉ dùng uống trong ngày, không được để sang hôm sau.

3. Cách ăn gạo lứt đỏ bằng cách ủ nảy mầm

– Bước 1: Ngâm gạo lứt đỏ. Đổ gạo lứt đỏ ra rổ, nhặt bỏ những hạt vỡ, xấu, hạt bé, sau đó ngâm vào nước ấm 30 – 35 độ C trong khoảng 8 giờ.

– Bước 2: Ủ mầm gạo lứt. Sau khi ngâm gạo lứt đỏ 8 giờ trong nước ấm, tiến hành vớt gạo ra, rửa sạch (nhẹ tay) rồi cho vào túi vải thô ráo nước, ủ trong thùng xốp có bóng đèn điện khoảng 30 – 35 độ C. Sau khoảng 1 – 2 ngày (mùa đông sẽ mất nhiều thời gian hơn mùa hè), hạt gạo lứt đỏ nhú mầm khoảng 1mm là dùng được.

cách dùng gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ nảy mầm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

– Bước 3: Cách sử dụng gạo lứt đỏ nảy mầm. Gạo lứt nảy mầm dùng để nấu cơm là ngon và bổ dưỡng nhất. Nhưng lưu ý trong quá trình ngâm nếu thấy gạo lứt đỏ có mùi chua, nảy mầm không đều thì phải đổ bỏ, vì trong đó có thể chứa nhiều vi khuẩn, chất độc có hại cho cơ thể.

Một số lưu ý trong cách dùng gạo lứt đỏ

– Gạo lứt đỏ rất tốt nhưng mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần như một loại thực phẩm chức năng. Nếu ăn lâu dài sẽ gây tình trạng nặng bụng, khó tiêu.

– Với những người lần đầu ăn gạo lứt thì nên ăn kết hợp gạo lứt và muối mè sẽ dễ ăn hơn. Không nên ăn gạo lứt đỏ rang cho lẫn muối, dễ gây khô da và táo bón.

– Gạo lứt đỏ có nhiều loại, trong đó được đánh giá cao nhất là gạo lứt đỏ Điện Biên. Khi mua, nên chú ý mua gạo rõ nguồn gốc, gạo mới sẽ đảm bảo được chất lượng, nhất là với trường hợp muốn làm gạo lứt đỏ nảy mầm.

cách dùng gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ Điện Biên

Quý khách có nhu cầu mua gạo lứt đỏ Điện Biên có thể ghé thăm Cửa hàng Rừng Vàng, cam kết sản phẩm chất lượng và giá tốt nhất thị trường.

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách sử dụng gạo lứt đỏ:

https://suckhoedoisong.vn/cach-dung-gao-lut-duong-sinh-n53328.html

https://www.webtretho.com/forum/f216/cach-lam-nuoc-gao-lut-thuc-uong-bo-duong-thanh-nhiet-and-dep-da-1717250/

voer.edu.vn/pdf/c79a9647/1

https://khoahocdoisong.vn/gao-lut-nay-mam-khong-dung-cach-de-nhiem-khuan-103369.html

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662