Nghệ thuật trong cách dùng ba kích giúp quý ông “hóa rồng” chốn phòng the quên đi nỗi lo yếu sinh lý

3.5/5 - (2 bình chọn)

Cách dùng ba kích có thể ngâm rượu, đun thuốc hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để tăng công hiệu dùng đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất của củ và tránh được những đặc tính không tốt của ba kích.

Ba kích giúp bổ thận tráng dương
Ba kích giúp bổ thận tráng dương

Ai cũng biết mua ba kích tươi về dùng bóc lõi và ngâm rượu là tốt giúp cải thiện sức khỏe quý ông nhưng cách dùng ba kích đúng cách và chế biến ba kích đúng cách thì bạn nên đọc bài viết này để có cách dùng ba kích đúng nhất

Cây ba kích

Ba kích (ba kích thiên,  diệp liễu thảo, ba cức,đan điền lâm vũ…) là loài cây dạng thân thảo, cây sống lâu năm, leo bằng thân quấn lấy cây to. Thân non màu tím, thân có lông, phía sau nhẵn. Bộ phận được chủ yếu được sử dụng làm thuốc là rễ. Rễ dùng làm thuốc thường khô, được cắt thành từng đoạn ngắn, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Ba kích mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du các tỉnh phía Bắc nước ta.

Loài cây này có nhiều trong rừng thưa hoặc rừng thứ sinh, gặp ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc từ Quảng Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình đến vùng cao nguyên ở phía Nam. Ngoài ra, nó còn sinh trưởng ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Lào… Cây ba kích nếu trồng phải 3 năm mới có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường vào tháng 10-11. Như vậy cách dùng ba kích cũng quan tâm đến chất lượng của củ ba kích để dùng.

hình ảnh trồng cây ba kích
hình ảnh trồng cây ba kích

Trong tự nhiên ba kích có hai loại củ: củ màu trắng và củ màu tím. Nhưng do quan niệm sai lầm nhiều người cứ nghĩ củ già mới có màu tím và củ non có màu trắng. Củ tím do có màu sắc đậm hơn nên ngâm rượu sẽ cho màu đẹp hơn. Nhưng trong tự nhiên củ tím cực kỳ hiếm.

Công dụng của ba kích

     Ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Tác dụng của ba kích giúp bổ thận, tráng dương.

Dùng trong các trường hợp thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

NGHỆ THUẬT TRONG CÁCH DÙNG BA KÍCH NGÂM RƯỢU

Về loại “via-gra” này nếu đúng cách dùng ba kích thì sẽ có công năng giúp quý ông “dẻo dai” cả đêm này, lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội) nhận định: “Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian coi ba kích là vị thuốc bổ thần kinh và tinh khí, trợ dương, kích thích tinh dục, trừ phong thấp hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, sớm xuất tinh, di mộng tinh, lưng gối đau mỏi.

Người lớn, cách dùng ba kích tốt nhất là từ 30 tuổi trở lên . Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, thuốc viên hoặc rượu ngâm.

Cách dùng ba kích tím thì cũng có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để có hiệu quả hơn”.

Cách chế biến ba kích tươi

Ba kích tươi rửa sạch để ráo

+ Bỏ lõi bằng các cách sau :

 • Cách 1: Đặt nên thớt lấy bề rộng dao to đật dập ra và gẩy thịt và lõi riêng (cách làm này nhanh nhưng làm ba kích ra nước và vụn mất ít nhiều chất của ba kích). Shop không khuyến khích dùng theo cách này.
 • Cách 2:  bóc thủ công tức dùng dao nhọn vừa dùng lực tay vừa dùng dao nhọn để khoét cậy lõi ra cách làm này mất thời gian nhưng cho chất lượng ba kích ngâm tốt nhất
 • củ ba kích tím bóc lõi cẩn thận
  củ ba kích tím bóc lõi cẩn thận

Cách dùng ba kích tươi ngâm rượu

+ Cách dùng ba kích tươi khi ngâm tươi : Sau khi bóc lõi có thể ngâm rượu luôn hoặc có thể sấy hoặc dùng ba kích khô ngâm rượu ngâm với rượu 40 – 45 độ đối với ba kích tươi, ngâm 35- 40 độ với ba kích khô

Rượu ba kích tím khi mới cho rượu và sau 1 tuần

 + Đối với ba kích khô trước khi đem dùng với các vị nên sơ chế cách sơ chế như sau

 • Cách dùng ba kích chích rượu:  Ba kích 1.000g; rượu trắng (35 – 40%) 150ml. Đem rượu trộn đều vào ba kích phiến, ủ 1 – 2 giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô.
 • Cách dùng ba kích chích muối ăn: ba kích 1.000g; 150ml dung dịch muối ăn 5%. Đem dung dịch muối ăn trộn  đều vào ba kích, ủ 2 – 4 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.
 • Cách dùng ba kích chích cam thảo: ba kích 1.000g; cam thảo 50g. Cam thảo được cắt nhỏ, sắc với  nước  3 lần, mỗi lần 150ml nước sạch, đun sôi trong 30 phút. Gộp dịch sắc, cô còn 150ml. Đem dịch cam thảo trộn đều với ba kích, ủ 6 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.

Như vậy, cách làm ba kích chuẩn thì khâu chế biến ba kích là cần thiết, vì nó sẽ đạt được các mục đích như tăng được tính dương khi chích với rượu, tăng quy kinh thận khi chích với muối ăn, loại đi các chất gây ngứa khi chế với cam thảo…

Cách dùng ba kích khi ngâm rượu chỉ có ba kích:

Sau khi bóc lõi có thể ngâm rượu luôn hoặc có thể sấy hoặc dùng ba kích khô ngâm rượu ngâm với rượu 40 – 45 độ đối với ba kích tươi, ngâm 35- 40 độ với ba kích khô

Ba kích khô được sấy sạch tại shop bằng máy sấy dược liệu chuyên dụng

     + Cách dùng ba kích khi ngâm rượu phối hợp nhiều vị

 • Bài 1: Dâm dương hoắc 12g, ba kích 16g, sa sâm 16g, nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 12g, đỗ trọng 8g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu 35 – 40 độ (càng lâu càng tốt), uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Có thể dùng bài này để sắc uống ngày 1 thang.
 • Bài 2: Hoặc dâm dương hoắc 60g, phục linh 30g, đại táo 9 quả. Ba thứ hấp chín, phơi khô, làm như vậy 3 lần. Sau đó tán nhỏ, các dược liệu ngâm với 2 bát rượu trắng và 100g mật ong. Đậy kín (tốt nhất là dùng lọ rộng miệng có nút mài). Để một tháng rồi lấy ra uống, mỗi ngày 2-3 chén nhỏ. Dùng liền 3 tháng. Nếu sắc uống thì dùng dược liệu ít hơn (khoảng 1/3 liều lượng trên).
 • Bài 3: Ba kích tím 60g, Phụ tử 20g, Cam cúc hoa 60g, Thục tiêu 30g, Câu kỷ tử 30g, Thục địa 46g. Tất cả tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu, càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml, lúc đói.

Cách dùng ba kích tím ngâm rượu

Rượu ba kích có thể chất trong, màu nâu đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ dương. Dùng tốt cho các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém.

màu rượu tím than đặc trưng của ba kíchmàu rượu tím than đặc trưng của ba kích

Tốt cho cả hai giới. Người lớn, nhất là từ 30 tuổi trở lên dùng rất tốt, Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Kiêng kỵ trong các cách dùng ba kích

Độc giả đã tìm hiểu cách dùng ba kích nhưng trong quá trình sử dụng dù ba kích có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý những người đang bị táo bón, tiểu đỏ, miệng đắng, đau mắt, bứt rứt và bệnh tim thì không nên dùng. Nó là một vị cố tinh nên nếu người nào bị khó xuất tinh, uống ba kích vào lại càng khó thêm.

Nơi bán ba kích tím xịn tại Hà Nội

Giá bán ba kích tím tại Hà Nội, HCM

– Giá Ba kích tím Quảng Ninh trồng thông thường: 190.000 đ / kg  – Mua 5 tặng 1

– Giá Ba kích rừng xịn Ba Chẽ: 550.000 đ/kg ( nhiều nơi bán hàng triệu đồng /kg nhưng shop chỉ bán giá hợp lý để cung cấp ba kích rừng xịn cho khách hàng thưởng thức cũng như nhu cầu biếu người thân)

– Giá Ba kích khô: 600.000 đ/kg

Địa chỉ cửa hàng Rừng Vàng bán ba kích tại Hà Nội

Củ ba kích tím tươi Quảng Ninh

Cửa hàng Rừng Vàng – Tinh hoa núi rừng Tây Bắc

Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0971.69.31.31 – 096.318.2662

Lưu ý: Cách dùng ba kích đúng cách là dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc và đúng liều lượng sẽ phát huy công hiệu của thuốt tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0963.182.662