Thơm ngon độc lạ với Khoai sọ Thuận Châu – Khoai sọ Mán

Rate this post

Khoai sọ Thuận Châu (hay còn gọi là khoai sọ Mán) là 1 đặc sản đặc trưng của vùng đất Thuận Châu – Sơn La với giống khoai sọ ngon nổi tiếng với vị ngon, dẻo và vị ngọt đặc trưng chẳng có thứ khoai sọ nào sánh bằng.

Sở dĩ còn có tên gọi là Khoai sọ Mán vì nó được người Dao trồng và cũng chỉ có mảnh đất có người Dao sống (như ở Thuận Châu, Mộc Châu, Chiềng Sại, Chiềng Chung…) mới trồng được loại củ này cho năng suất và chất lượng tốt nhất.

Đặc điểm, hình dạng của khoai sọ Thuận Châu

Khoai sọ Mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai khác. Khoai to và hình dạng giống như khoai môn. Không có củ cái củ đực như khoai sọ thông thường

hình ảnh củ khoai sọ Thuận Châu khá giôgns củ khoai môn
hình ảnh củ khoai sọ Thuận Châu khá giôgns củ khoai môn

Giống khoai sọ Thuận Châu này khi trồng thì trồi lên mặt đất như cây giáy, mùa đông lá lụi tàn, đến mùa  xuân lại nảy mầm và đẻ nhánh.

Thu hoạch, bảo quản khoai sọ Mán

Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch.

Khoai sọ Thuận Châu trồng trên đồi ở Sơn La
Khoai sọ Thuận Châu trồng trên đồi ở Sơn La

Có điều, giống khoai này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được, để dưới gầm chạn, tủ cũng vẫn bị thối từ gốc trở lên như khoai hà. Nếu muốn để lâu, thì nên tìm củ khoai già, gọt vỏ ngoài đi, lau khô chứ không được rửa bằng nước, sau đó dùng giấy quấn chặt lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Hoặc để ăn dần trong năm nên gọt vỏ cắt khúc và trữ trong tủ lạnh tuy không ngon bằng ăn ngay nhưng bảo quản được lâu vì khoai nếu không chế biến sau 1 tuần sẽ hỏng hoặc ăn không ngon nữa.

Cách chế biến và nấu khoai sọ Thuận Châu

Trước kia, khoai sọ Thuận Châu (khoai sọ Mán) thường được người dân dùng để chế biến thành những món ăn cho các bữa ăn chính trong gia đình. Nhưng ngày nay, khoai sọ Thuận Châu đã trở thành một món đặc sản, tuy giá cả trở nên đắt đỏ hơn nhưng ai cũng chấp nhận điều đó và sẵn sàng chi tiền để thưởng thức.

củ khoai sọ Thuận Châu
củ khoai sọ Thuận Châu

Cũng có rất nhiều cách để chế biến khoai sọ Mán. Sau khi gọt vỏ rửa sạch, bạn có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước, cơm chín thì khoai cũng chín. Sau đó, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm với lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm.

Nếu ai thích ăn chiên thì cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng rất ngon. Nhưng món ngon nhất có lẽ vẫn là khoai hầm xương. Chỉ cần xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm với xương (loại sườn heo non thì càng ngon). Khi khoai chín thì rắc thêm một ít thì là, mùi tàu và hành vào, mùi hương phảng phất thơm nức mũi. Nhất là khi thời tiết bắt đầu đổi gió, trong không khí se se lạnh, ngồi bên mâm cơm, đưa miếng khoai hầm xương vào miệng, cảm nhận vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai thì quả thực ngây ngất.

ngon ngất ngây với món khoai sọ Thuận Châu
ngon ngất ngây với món khoai sọ Thuận Châu

Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không non mà cũng không già quá) thì không cần phải nhai, mà chỉ đưa miếng khoai vào miệng là đã tan hết rồi. Vào những ngày lễ Tết, cúng bái, món khoai sọ đã trở nên không thể thiếu.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho quý vị về loại khoai sọ Thuận Châu (khoai sọ Mán). Nếu quý vị có nhu cầu tìm mua loại củ này, chúng tôi xin giới thiệu một địa chỉ tin cậy, uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý nhất với nhiều loại đặc sản Tây Bắc:

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG – CHUYÊN ĐẶC SẢN TÂY BẮC

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Giá bán: 40.000 đ/kg mua 5 kg khuyến mãi giảm chỉ còn 35.000 đ/kg  

Đặc điểm là củ cái to – Khoảng 3-4 củ/kg

Vận chuyển khoai sọ về xuôi thường đóng vào sọt
Vận chuyển khoai sọ về xuôi thường đóng vào sọt

Mùa khoai sọ Thuận Châu thường có vào các tháng 9 và 11 âm lịch hàng năm. Thông thường khoai sọ Mán này thường chỉ bảo quản ngắn trong khoảng thời gian 10 ngày là phải sử dụng hoặc phải gọt rồi cho tủ lạnh.

Liên hệ mua hàng: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Khoai sọ Thuận Châu – Sơn La

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Shop Rừng Vàng - Đặc sản Thảo Mộc từ núi rừng Việt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0971693131